Trung Tâm Tư Vấn Cai Nghiện Ma Túy: Một Năm Nhìn Lại

Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng chống Ma Túy và HIV – AIDS, Trung Tâm tư vấn cai nghiện Ma Túy trong một năm qua đã có rất nhiều nổ lực nhằm góp phần đẩy lùi, kéo giảm lây truyền HIV/AIDS và ngăn ngừa người nghiện ma túy trong cộng đồng.

Nhìn lại trong năm 2010 TTTVCNMT đã thực hiện tốt công tác tư vấn tại chỗ, tư vấn tại cộng đồng (984 ca) cho đối tượng: bị nhiễm HIV/AIDS và nguy cơ lây nhiễm cao……. người nghiện ma túy, người có nguy cơ nghiện cao, người hồi gia, gia đình người nghiện (tìm hiểu về biểu hiện của người nghiện ma túy, làm thế nào khi người thân nghiện ma túy..), giới thiệu các dịch vụ cai nghiện tự nguyện, cũng cố lòng tin cũng như giúp bản thân người nghiện tự vạch ra dự định tương lai, dự định nghề nghiệp…

Ngoài ra Trung Tâm còn tích cực trong công tác truyền thông phòng chống ma túy trong học đường, truyền thông về tác hại của ma túy cho mọi người dân tại (các phường, xã, quận huyện), trò chuyện, trao đổi, tham vấn cho đối tượng hồi gia, tái hòa nhập cộng đồng tại các địa phương. Trong năm, Trung tâm đã truyền thông cho 21.626 lượt/ học sinh các trường phổ thông cơ sở của Quận 5, Thủ Đức và Bình Thạnh. Truyền thông tại cộng đồng (các Quận: 1, 2, 3, 5, 11 và 12) cho hơn 1.679 lượt người tham gia với các thành phần (hội nông dân, cán bộ hưu trí, thanh niên, các gia đình có người nghiện, và người hồi gia…) với chuyên đề: HIV/AIDS và tác hại của ma túy nhằm phòng, lây nhiễm HIV/AIDS, ma tuý, đồng thời ngăn ngừa người nghiện mới và kéo giảm nguy cơ tái nghiện.

Không chỉ truyền thông ở địa phương, trường học, Trung tâm còn truyền thông với các chuyên đề về HIV – AIDS và Ma Túy tại các Trung tâm trực thuộc Sở Lao động thương binh và xã hội TPHCM như: Trung tâm Giáo dục dạy nghề Thanh thiếu niên Thành Phố; Làng thiếu niên Thủ Đức; Làng trẻ em SOS Gò Vấp; Trung tâm Hỗ trợ xã hội; Trường nghiệp vụ nhà hàng; Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu. Thông qua giáo dục, trao đổi để nắm bắt tư tưởng, nhằm trang bị cho các em kiến thức để phòng, tránh lây nhiễm HIV/AIDS và ma túy cho bản thân và cho cộng đồng.

Hình ảnh tại một buổi truyền thông

Bên cạnh đó Trung tâm còn kết hợp với địa phương truyền thông trên hệ thống phát thanh của phường, xã, quận, huyện. Đây là một vấn đề đang được quan tâm và rất cần thiết trong công tác phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS và ma túy hiện nay. Trung tâm đã và vẫn tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Hiệp Bình Chánh – quận Thủ Đức viết những bài phát thanh theo từng chuyên đề để phát thanh tại khu phố cho người dân thông hiểu.

Trong năm, Trang web của Trung tâm (www.tuvancainghien.gov.vn) đã cập nhật thường xuyên các tin tức – sự kiện về Ma túy, HIV – AIDS trong nước; các dấu hiệu nhận biết nghiện Ma túy, cách phòng chống Ma túy, HIV-AIDS, giới thiệu việc làm cho người sau cai; trả lời thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề liên quan đến Ma túy, HIV – AIDS.

Qua nhận xét, đánh giá về kết quả mà trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy đã đạt được trong năm qua. Trung tâm nhận thấy trong thời gian tới cần phải đầu tư nhiều hơn về nội dung, chất lượng và số lượng của công tác tư vấn, truyền thông, những bài phát thanh và nâng số buổi phát thanh này lên nhiều buổi trong tuần, phát thanh rộng khắp trong tất cả các khu phố của phường Hiệp Bình Chánh cũng như những khu phố trong các quận huyện khác để công tác phòng chống HIV/AIDS và cai nghiện ma túy ngày một mạnh hơn, góp phần giúp cho cộng đồng hiểu rõ về tác hại của việc phòng, lây nhiễm HIV/AIDS và ngăn chặn, giảm tối thiểu người nghiện ma túy trong cộng đồng.

Nguồn : Trung Tâm Tư Vấn Và Cai Nghiện Ma Túy