Tác hại của ma túy đá

  1. Ma túy đá là gì?

Ma túy đá là tên của 1 loại ma túy tổng hợp có tiếng lóng là hàng đá, đập đá, ngáo đá.

Ma túy đá có tên khoa học là Methamphetamin được tổng hợp từ một số tiền chất là những thành phần hóa chất được sử dụng trong thuốc điều trị, thí dụ như cảm cúm… Ma túy đá (Methamphetamin) là một loại ma túy cực kỳ nguy hiểm bị cấm sử dụng ở Việt nam.

  1. Các tác hại của ma túy đá: (Methamphetamin)

– Tác động lên não bộ: Methamphetamin làm thay đổi tâm trạng ngay sau khi sử dụng kích thích thần kinh làm tăng lo lắng bồn chồn, cảm xúc không ổn đinh gây mệt mỏi kéo dài, hoang tưởng, ảo giác, tâm thần phân liệt và tổn thương tâm lý vĩnh viễn.

– Tác động lên cơ thể: Methamphetamin khi sử dụng quá liều làm tăng kích thích hệ tim mạch, tim đập  nhanh hơn, huyết áp tăng cao dễ bị đột quỵ. Với liều thích hợp sẽ làm tăng hoạt động của cơ thể hơn mức bình thường nhanh đưa đến kiệt sức.

– Gây mất kiểm soát của bản thân dễ dẫn đến kích động, bạo lực, gây gỗ, la hét và có những hành vi loạn thần gây nguy hiểm cho những người thân xung quanh hoặc ngay chính bản thân họ.

– Có thể gây tử vong: do sử dụng quá liều gây suy tim, nếu dùng kéo dài gây tổn thương gan, thận dẫn đến tử vong.

  1. Biểu hiện của người sử dụng ma túy đá:

Người sử dụng ma túy đá có các triệu chứng sau:

– Hay nổi nóng, cáu gắt, bức rức, khó chịu, dễ bị kích động khi có tiếng ồn, khó ngủ, không chịu ăn uống, run rẩy co giật, tim đập nhanh, huyết áp tăng, gãi ngứa liên tục….

– Có những hành vi dị kỳ khó hiểu, bên cạnh  bệnh nhân còn có sự xuất hiện của các dụng cụ: bình hút, ống hút, bơm tiêm, muỗng đen và ống cao su…

  1. Cách chữa trị:

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với người sử dụng ma túy “đá” chủ yếu là điều trị tâm lý, động viên khuyên bảo, nói rõ tác hại của ma túy “đá” điể bệnh nhân hiểu và từ bỏ cần phải có môi trường sạch, tốt để cách ly bệnh nhân không có điều kiện tiếp cận với ma túy. Nếu bệnh nhân đã có biểu hiện loạn thần thì điều trị như một bệnh nhân tâm thần.

(Bác sĩ: Đỗ Mạnh Hùng – PGĐ Trung tâm)