Những hiểu biết sai lầm về HIV/AIDS

 

Cả 2 người cùng dương tính với HIV thì không cần sử dụng biện pháp tình dục an toàn, HIV không lây qua quan hệ tình dục bằng đường miệng…là những hiểu nhầm phổ biến về căn bệnh thế kỷ.

Dưới đây là một số hiểu nhầm phổ biến nhất:

HIV và AIDS là một: Sai. HIV là virus dẫn tới bệnh AIDS. Một số người có thể sống chung với HIV nhiều năm mà không phát triển thành AIDS.

Tôi không cần lo lắng vì tôi không thuộc nhóm có nguy cơ cao: Gái mại dâm, người nam đồng tính có quan hệ tình dục với người đồng giới, và những người dùng chung bơm kim tiêm được coi là nhóm có nguy cơ cao. Tuy nhiên, quan hệ tình dục khác giới cũng là một trong những con đường lây truyền HIV phổ biến nhất. Nhiều phụ nữ có thể không biết bạn tình của họ trước đây có quan hệ với người đồng giới hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người khác hay không. Quan hệ một vợ một chồng không hẳn đảm bảo an toàn tuyệt đối trừ khi cả hai vợ chồng đề được xác nhận âm tính với HIV trước khi kết hôn. Trong một số ít trường hợp, phụ nữ có quan hệ tình dục với phụ nữ cũng khiến virus lây truyền.

Cả hai chúng tôi đều dương tính với HIV, nên chúng tôi không cần biện pháp tình dục an toàn: Sai. Theo các chuyên gia, khả năng bội nhiễm – khi một người bị nhiễm chủng khác của cùng loại virus – có thể xảy ra. Chủng virus mới có thể có khả năng kháng thuốc hoặc thậm chí rút ngắn thời gian tiến vào giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Ngoài ra, việc sử dụng bao cao su giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm nhiều bệnh lây qua đường tình dục khác nhằm bảo vệ hệ miễn dịch vốn đã bị suy yếu.

Những người đang sử dụng thuốc ARV thì không lây HIV cho người khác: Các loại thuốc kháng virus có thể làm giảm số lượng virus trong cơ thể xuống tới mức không thể phát hiện được, nhưng chúng vẫn tồn tại trong tinh dịch hoặc dịch âm đạo và có thể lây truyền. Các bác sĩ thường kiểm tra lượng virus trong 3-6 tháng một lần, nhưng lượng virus cũng có thể tăng đột biến.

Tôi không thể lây HIV nếu chỉ quan hệ bằng đường miệng: Virus HIV ít lây lan qua quan hệ tình dục đường miệng hơn so với đường hậu môn hay âm đạo, nhưng nguy cơ lây nhiễm là vẫn có.

Tôi không thể nhiễm HIV qua tiếp xúc thông thường hoặc hôn: Niềm tin này tồn tại từ thời đầu khi dịch HIV mới bùng phát hồi những năm 1980. HIV lây truyền qua đường máu, tinh dịch, âm đạo và sữa của người mẹ. Mọi người không thể nhiễm HIV qua bắt tay, ôm, ngồi chung toilet, dùng chung vòi nước, cốc nước. HIV không tồn tại trong không khí hay thực phẩm, và chúng không thể tồn tại lâu khi ra khỏi cơ thể. Hôn không dẫn tới lây nhiễm HIV, nhưng có một số trường hợp bị lây nhiễm vì hôn sâu kiểu Pháp. Trong những trường hợp này, lợi bị chảy máu hay vết xước trong miệng chính là con đường giúp HIV lây truyền.

Người mẹ dương tính với HIV chắc chắn lây virus sang con: Những bà mẹ không được điều trị bằng thuốc kháng virus sẽ có 25% nguy cơ truyền virus sang con. Nhưng nếu tuân thủ đúng chế độ điều trị thì nguy cơ này sẽ giảm xuốn 2% hoặc thấp hơn. Những phụ nữ mang HIV vẫn có thể sinh con.

HIV giờ không còn nguy hiểm lắm: Một số người nghĩ rằng HIV/AIDS giờ không còn nguy hiểm lắm, vì tuổi thọ của người sống chung với HIV và bệnh nhân AIDS ngày càng dài, sức khỏe cũng tốt nếu biết giữ gìn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo căn bệnh này vẫn nguy hiểm, và các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị.

Loại bỏ AIDS là nhiệm vụ bất khả thi: Đúng. Triển vọng loại bỏ căn bệnh này chưa có gì chắc chắn. Tuy nhiên, báo cáo gần đây của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cho thấy triển vọng khả quan: Số lượng người nhiễm mới giảm hơn 25% trong giai đoạn 2005-2011.

Nguồn: http://tapchicongnghiep.vn/