Hỏi về Methadone cho người nghiện đồng nhiễm HIV

Câu hỏi: Tôi đang ở Thủ Đức. Con tôi năm nay 39 tuổi. Nó đã nghiện Heroin cách đây 11 năm, đã đi cai rất nhiều lần nhưng không lần nào giữ được quá 01 tháng. Hiện nay sức khỏe của con tôi đã giảm sút rất nhiều, nó đã bị nhiễm HIV cách đây 8 năm. Tôi nghe nói có thuốc cai nghiện Methadone gì đó? Vậy cho tôi hỏi:

  1. Methadone là gì? Con tôi cai nghiện bằng Methadone có được không?
  2. Methadone có an toàn không? Nó có tác dụng phụ không?
  3. Liệu con tôi có bị lệ thuộc vào methadone không?
  4. Con tôi có thể sử dụng methadone nếu đang điều trị HIV không?

Tôi đang sinh sống tại Thủ Đức. Tôi đang rất quan tâm đến vấn đề này, mong nhận được sự hồi âm sớm từ trung tâm. Tôi xin cảm ơn.

  1. Methadone là gì? Con tôi cai nghiện bằng Methadone có được không?

Methadone là một loại thuốc tổng hợp, có tác dụng giảm đau dùng trong y khoa tính chất dược lý tương tự (đồng vận) như các chất dạng thuốc phiện khác như morphin và heroin nhưng không có tác dụng gây cảm giác “phê sướng”.như các loại ma túy, Methadone có tác dụng kéo dài nên người bệnh chỉ cần dùng 1 liều/ngày. Methadone giúp ngăn ngừa hội chứng cai, giảm thèm nhớ và ngăn chặn (hay còn gọi là phong bế) tác động của các chất dạng thuốc phiện khác lên cơ thể.

Chúng tôi xin trả lời bác là phương pháp điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone là rất thích hợp trong trường con Bác đã nghiện heroin lâu năm và cai không thành công. Con bác có thể đăng ký uống Methadone tại Trung tâm y tế dự phòng Q. Thủ Đức tại số 02 Nguyễn Văn Lịch, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức hoặc Trung tâm Tư vấn cai nghiện ma túy tại  địa chỉ: 15/11 Quốc lộ 13 – phường Hiệp Bình Chánh – quận Thủ Đức.

  1. Methadone có an toàn không? Nó có tác dụng phụ không?

Methadone rất an toàn khi được bác sỹ kê đơn và được hướng dẫn sử dụng tại cơ sở điều trị dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhân viên y tế. Trong giai đoạn mới điều trị, bác sỹ kê đơn liều methadone ở mức thấp và sẽ điều chỉnh liều của con bác cho phù hợp. Sử dụng methadone an toàn hơn so với những chất dạng thuốc phiện khác vì methadone là thuốc được kiểm soát và giúp loại bỏ những nguy cơ mắc phải các bệnh lây truyền qua đường máu do dùng chung bơm kim tiêm.

Một số người bệnh bị táo bón và tăng tiết mồ hôi, khô miệng, trong khi những người khác thì không bị tác dụng phụ của thuốc. Các tác dụng phụ thường ở mức tối thiểu khi người bệnh đã đến giai đoạn điều trị duy trì. Nếu các vấn đề này ở mức nghiêm trọng, đó có thể là do nguyên nhân sức khoẻ khác chứ không phải do điều trị methadone. Trong quá trình điều trị, cần báo với nhân viên y tế khi gặp phải những tác dụng phụ này, để được hướng dẫn giải quyết

  1. Liệu con tôi có bị lệ thuộc vào methadone không?

Người bệnh sẽ bị phụ thuộc vào thuốc methadone, nhưng không nghiện methadone như heroin. Sau một thời gian điều trị bệnh nhân có thể ra khỏi chương trình mà không bị lệ thuộc và trở về cuộc sống bình thường, Methadone thay thế nhu cầu và sự thèm nhớ các chất dạng thuốc phiện, và giúp người bệnh tập trung vào cuộc sống. Dừng điều trị methadone đột ngột rất dễ gây ra hội chứng cai.

  1. Con tôi có thể sử dụng methadone nếu đang điều trị HIV không?

Sử dụng methadone khi bệnh nhân đang điều trị HIV bằng thuốc ARV( thuốc kháng vi rút HIV) là an toàn tuyệt đối, trên thực tế, bằng chứng cho thấy điều trị methadone có thể làm trì hoãn tiến triển của HIV và giúp người bệnh có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Điều quan trọng là bác sỹ điều trị methadone và bác sỹ điều trị HIV cần phải phối hợp để hạn chế tác dụng phụ do tương tác thuốc, về các thuốc điều trị bạn đang sử dụng để kê liều phù hợp với bạn vì một số thuốc điều trị có thể làm giảm tác dụng của nhau.

Cảm ơn Bác đã đặt câu hỏi cho chúng tôi.