Hoạt động cai nghiện ma túy tại TP Hồ Chí Minh: Gỡ mãi chưa hết vướng mắc

Theo đó, các khó khăn chính như: khó xác định chính xác tình trạng nghiện do thời gian tạm giữ đối tượng ngắn, không thể xác định các trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp; chưa có quy định cụ thể về việc xử lý các trường hợp nghiện hút là người nước ngoài; quy định chỉ cho phép thực hiện các biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện từ 18 tuổi trở lên… Khó khăn nữa là cơ sở cai nghiện bắt buộc được đặt ở tận Đắc Lắc khiến việc di chuyển người nghiện đến trung tâm khá nguy hiểm bởi người nghiện dễ bị sốc, lên cơn thèm thuốc… trong khi cơ sở, trang thiết bị y tế vẫn chưa được đầu tư đầy đủ.
Ông Trần Ngọc Du, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hồ Chi Minh cho biết, từ khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu luật từ tháng 1-2014 đến nay, vẫn chưa có quy định để đưa người nghiện vị thành niên từ 12 đến dưới 18 tuổi đã cai tại gia đình và cộng đồng nhưng không thành công vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đây là khó khăn lớn bởi người nghiện đang ngày càng trẻ hóa và có xu hướng gia tăng sử dụng ma túy tổng hợp. Cũng theo ông Du, hiện nay tình trạng người nghiện có nơi cư trú ổn định bị tòa án ra quyết định buộc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trốn thi hành xảy ra rất nhiều. Các con nghiện sống trong cộng đồng khiến an ninh, trật tự diễn biến phức tạp, làm phát sinh tình trạng trộm cắp, cướp giật.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc đưa người đi cai nghiện bắt buộc ở TP Hồ Chí Minh, tại buổi làm việc mới đây giữa các cơ quan liên quan, nhiều ý kiến cho rằng, trước hết cần tập trung nghiên cứu toàn diện các quy định pháp luật, kiến nghị bổ sung, sửa đổi Luật phòng chống ma túy. Theo đó, bỏ hình thức quản lý người sau cai nghiện; đối với các đối tượng nghiện ma túy dưới 18 tuổi cần có biện pháp xử lý bằng cách tập trung vào cơ sở giáo dục để phục hồi sức khỏe… Bên cạnh đó, cần xác định thời gian cụ thể với những đối tượng nghiện bỏ trốn khỏi địa phương để chuyển sang xử lý tương tự các trường hợp người nghiện không có nơi cư trú.

Ông Huỳnh Thanh Khiết đề nghị thành phố kiến nghị các bộ, ngành trung ương xem xét đơn giản hóa một số giấy tờ, thủ tục, cũng như rút ngắn thời gian xác định tình trạng nghiện, tránh để người người nghiện lợi dụng quy định để tiếp tục sử dụng ma túy mà không bị xử lý.