Cảnh báo loại ma túy núp bóng “nước vui”, “trà sữa”

Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện một số loại ma túy tổng hợp mới với những tên gọi như: “trà sữa”, “nước vui”… Đáng chú ý, mặc dù có nhiều tên gọi và chủng loại khác nhau nhưng các loại ma túy tổng hợp này đều có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc, mang trong mình những đặc tính gây nguy hại cho sức khỏe.

Ma túy ngụy trang dưới những tên gọi “đời thường”

Theo kết quả giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, thành phần chủ yếu có trong các loại ma túy tổng hợp này là amphetamine và metamphetamine, đây là 2 chất có tác dụng kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương. Đáng chú ý, việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp sẽ gây nguy hiểm đối với bản thân người sử dụng, khiến sức khỏe suy kiệt, làm giảm khả năng nhận thức, mất kiểm soát về hành vi, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Trong khi đó, nhận thức của giới trẻ còn rất mơ hồ, cho rằng các loại ma túy mới này không gây nghiện và còn cho rằng nếu biết sử dụng các loại ma túy tổng hợp mới thể hiện mình là sành điệu, đẳng cấp…

Nghiện ma túy tổng hợp rất khó chữa trị

Liên quan đến thực trạng giới trẻ sử dụng ma túy tổng hợp, BS. Nguyễn Hữu Khánh Duy – Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa, TP.HCM cho biết về tác hại của ma túy tổng hợp, lời cảnh báo cho những người đam mê và tưởng rằng loại ma túy này không gây nghiện.

Theo đó, nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp vì đem lại cảm giác hưng phấn mạnh mẽ, gây khoái cảm, phấn khích, tinh thần mẫn tiệp; không còn cảm giác đói mệt, thiếu ngủ; tăng cường (đôi khi giả tạo) sức lao động chân tay và trí não. Lúc đầu người ta sử dụng amphetamine với mục đích tăng sự tỉnh táo, chống mệt mỏi… nhưng sau đó nhanh chóng trở thành lạm dụng và bị nghiện. Khi sử dụng lâu ngày, người nghiện amphetamine sẽ bị loạn thần với các biểu hiện như nhiều ảo thị (sinh động, nhiều màu sắc, cấp diễn và ảo thanh), xuất hiện các ảo giác, các hoang tưởng thường gặp như hoang tưởng liên hệ, bị truy hại nên có thể dẫn đến hành vi giết người. Do bị ảo giác chi phối nên người nghiện sẽ tăng hoạt động hoặc rối loạn hành vi, tăng tình dục, xuất hiện bối rối lẫn lộn, đôi khi tư duy rời rạc, không liên quan. Triệu chứng thường xuất hiện cấp tính ở những người nghiện lâu ngày hoặc kèm nhiễm độc rượu, stress. Có thể nói, nghiện ma túy tổng hợp rất khó chữa và loại ma túy này làm cho não bộ bị tổn thương nặng nề. Những tổn thương này còn tồn tại rất lâu sau khi người nghiện ngừng sử dụng ma túy.