Ảnh Hưởng Của Cần Sa Đến Sức Khỏe Như Thế Nào?

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: ”sử dụng cần sa có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau”

Cần sa là loại thuốc “bất hợp pháp” được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ. Khi hút, nó bắt đầu ảnh hưởng đến người dùng gần như ngay lập tức và có thể kéo dài 1-3 giờ. Khi nó được ăn trong thực phẩm, chẳng hạn như nướng Brownies và cookie, các hiệu ứng mất nhiều thời gian để bắt đầu, nhưng có thường kéo dài. Sử dụng cần sa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như sau:

Tác động lên bộ não:

Các thành phần hoạt chất trong cần sa, delta-9 tetrahydrocannabinol hoặc THC, hoạt động trên các thụ thể cannabinoid trên các tế bào thần kinh và ảnh hưởng hoạt động của các tế bào. Một số khu vực não có thụ thể cannabinoid, nhưng các khu vực khác của não có ít hoặc không có gì cả. Nhiều thụ thể cannabinoid được tìm thấy trong các phần của não ó ảnh hưởng đến niềm vui, bộ nhớ, tập trung tư tưởng, nhận thức giác quan và thời gian, phối hợp chuyển động.

Khi dùng liều cao, người dùng sẽ gặp các triệu chứng sau đây:

  1. Ảo giác
  2. Ảo tưởng
  3. Khiếm bộ nhớ
  4. Mất phương hướng

Tác dụng lên trái tim

Trong vòng một vài phút sau khi hút cần sa. Tim bắt đầu đập nhanh hơn và giảm huyết áp. Cần sa có thể gây ra tăng nhịp tim từ 20 -50 nhịp đập mỗi phút và có thể tăng hơn nữa nếu các loại thuốc khác được sử dụng cùng một lúc. Do huyết áp thấp và nhịp tim cao làm cho người hút nó bị cơn đau tim cao gấp 4 lần trong giờ đầu tiên sau khi hút và sẽ có nguy cơ đau tim khi không hút.

Hiệu ứng trên 2 lá phổi

Hút cần sa, cho dù không thường xuyên, có thể gây ra cháy, chua cay ở miệng và cổ họng, gây ho nặng, sản xuất ra nhiều đờm hơn, bệnh ngực cấp tính thường xuyên hơn, gia tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi, tắc nghẽn đường hô hấp. Cần sa có chứa hydrocacbon gây ung thư. Khi hút cần sa thường phải hít vào sâu hơn và giữ khói thuốc trong phổi dài hơn so với hút thuốc lá, gây nguy cơ cao về bệnh ung thư.

 

                                                                                                            Loan Anh (Tổng hợp)