Xin cho tôi biết các đường lây truyền của HIV? Tôi nghe nói những con đường…?

Câu hỏi: Xin cho tôi biết các đường lây truyền của HIV? Tôi nghe nói những con đường có các cô gái mại dâm đứng nhiều, khi tôi quan hệ với các cô gái ấy tôi có bị lây nhiễm HIV không? Nếu có tôi phải làm gì đây? hiện tại tôi đã có vợ và 3 con, nhưng trong một lần nhậu say tôi có quan hệ tình dục với một cô gái đứng ở đường Trần Phú Q5. Xin sớm trả lời để tôi được an tâm.

Maihoa thân mến!
Tôi rất hiểu tâm trạng lo lắng hiện giờ của bạn và có một vài thông tin chia sẻ với bạn, hy vọng có thể giải đáp những thắc mắc của bạn.
HIV có 3 con đường lây truyền chủ yếu là: đường máu, đường tình dục và đường mẹ sang con. Virút HIV có mặt trong các dịch cơ thể và có thể truyền từ người này sang người khác qua dịch tiết âm đạo, tinh trùng, máu bị nhiễm virút và sữa mẹ..
1. Lây truyền qua đường tình dục
HIV có thể truyền qua đường âm đạo hoặc hậu môn hoặc đường miệng khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV nhưng không dùng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai có thể làm tăng khả năng lây nhiễm HIV và làm suy yếu hệ thống miễn dịch nhanh hơn (thúc đẩy nhanh quá trình từ nhiễm HIV sang giai đoạn AIDS).
2. Lây truyền qua đường máu
– HIV có thể dễ dàng lây truyền qua việc dùng chung các dụng cụ bơm kim tiêm với người nhiễm HIV. Dùng chung các vật dụng sắc nhọn khác (như dao cạo râu, bàn chải đánh răng …) cũng có thể lan truyền HIV.
– Truyền máu và các chế phẩm máu có HIV (chưa qua xét nghiệm sàng lọc HIV hoặc có sàng lọc nhưng còn trong giai đoạn “cửa sổ”).
– Sử dụng các dụng cụ tiêm, chích qua da đã có tiếp xúc với máu/dịch nhiễm HIV mà chưa được vô khuẩn triệt để như: Bơm kim tiêm, kim châm cứu, kìm nhổ răng, kim xăm, dụng cụ bấm lỗ tai, dao cạo râu hoặc những vật sắc nhọn khác khi tiếp xúc không may gây chảy máu hay trầy xước da.
– Bị dính máu của người nhiễm HIV vào da, niêm mạc, nhất là những nơi có vết thương hở hoặc xây sát là nơi HIV có thể xâm nhập trực tiếp vào máu…
3. HIV lây từ mẹ sang con
– Mẹ nhiễm HIV có khả năng truyền cho con trong thời gian mang thai, trong khi sinh hoặc cho con bú. Truyền từ mẹ sang con là đường truyền phổ biến nhất gây ra nhiễm HIV ở trẻ em. Mẹ truyền HIV cho con trong giai đoạn mang thai (trong tử cung), trong cuộc đẻ (khi bào thai tiếp xúc với máu và nước ối của mẹ trong khi đẻ