Từ tháng 6-2012: Thí điểm cán bộ, bác sĩ tới nhà cai nghiện cho bệnh nhân

(SGGP).- Ngày 8-2, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB-XH) đã làm việc với Sở LĐTB-XH TPHCM về việc thí điểm điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng với sự hỗ trợ về kỹ thuật về tài chính của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh tật thuộc Bộ Y tế Hoa Kỳ (CDC).

Theo đó, từ tháng 6-2012, Trung tâm Tư vấn và cai nghiện ma túy (Sở LĐTB-XH TPHCM) sẽ tiếp nhận bệnh nhân, điều trị nội trú cho khoảng 30 lượt người/tháng và bán trú, ngoại trú cho khoảng 50 lượt người/tháng. Đây là mô hình điều trị mở, áp dụng tại TPHCM và Thái Nguyên, với các hình thức điều trị nội trú, bán trú và ngoại trú theo nhu cầu của người cai nghiện tự nguyện, nhằm giúp họ được cai nghiện nhưng không bị cách ly khỏi cộng đồng; thời gian từ 1-3 tháng (nội trú), từ 6-12 tháng (ngoại trú). Mô hình sẽ áp dụng đa dạng các phương pháp điều trị, bao gồm cả các dịch vụ hỗ trợ xã hội cho người nghiện ma túy; người cai nghiện tự nguyện được giới thiệu chuyển gửi đến các cơ sở dịch vụ y tế, xã hội để điều trị các bệnh cơ hội, giới thiệu việc làm hay vay vốn giải quyết việc làm.

Đối tượng là người bệnh từ trên 12 tuổi, có đơn đăng ký tự nguyện điều trị ma túy tại cộng đồng, sơ yếu lý lịch, giấy tờ tùy thân. Bệnh nhân thuộc diện chính sách, hộ nghèo sẽ được miễn phí 100% chi phí cho lần điều trị đầu tiên, giảm 30%-50% cho các trường hợp khác và thu phí 100% đối với người không thuộc diện chính sách. Hết năm 2014, sẽ kết thúc thí điểm và TP sẽ xem xét đánh giá sau.

 

Nguồn: http://www.sggp.org.vn