Trở thành “ông chủ” sau khi đoạn tuyệt với ma túy

Cai nghiện ma túy thành công, vượt qua được bóng tối u ám nhất để làm lại cuộc đời không phải ai cũng làm được. Nhưng “kỳ tích” đó đã được anh Nguyễn Đức Thành thực hiện thành công. Anh còn là một tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở xã Tân Cương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Về thôn Hòa Lạc, vào những ngày đầu tháng 5, nắng như đổ lửa, chúng tôi dễ dàng tìm được nhà anh Nguyễn Đức Thành, vì nhắc đến tên anh thì ai trong xã Tân Cương cũng biết.

Anh Thành (39 tuổi) vốn là con trai cả trong một gia đình thuần nông, kinh tế khó khăn nhưng bố mẹ vẫn cố gắng cho anh đi học nghề cơ khí. Anh đã từng có một cửa hàng gia công cơ khí nhỏ, thu nhập chưa cao nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống gia đình. Thế nhưng năm 2000, bị bạn bè xấu rủ rê, anh bập vào ma túy; từ chỗ chơi bời đến chỗ nghiện nặng.

Ma túy làm tan nát hạnh phúc gia đình anh. Sức khỏe suy sụp, tài sản trong gia đình lần lượt rũ áo ra đi. 8 năm dính vào ma túy không biết bao lần được gia đình vận động, anh cai nghiện nhưng không thành công. Thậm chí ngay cả khi anh đã lập gia đình, có con nhưng ma túy vẫn cuốn anh đi… “Tháng 12-2008, tôi nằm trong danh sách phải cưỡng chế cai nghiện. Khi bị dẫn ra khỏi nhà, nhìn đứa con gái mới 7 tháng tuổi đang say giấc nồng, tôi đã bật khóc và đặt quyết tâm cai nghiện” – Nguyễn Đức Thành xúc động kể lại.

Anh Thành còn nhớ như in cái ngày mình được trở về nhà sau 24 tháng cai nghiện thành công tại trung tâm, đó là một buổi trưa trời nắng gắt, ngày 10-12-2010. Anh trở về trong vòng tay chào đón của vợ con, trong nước mắt vỡ òa của người mẹ già góa bụa, và cả những lời xì xào dị nghị, bán tín bán nghi của dân làng.Hai năm “chiến đấu” với ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh Vĩnh Phúc (xã Kim Long, Tam Dương), nhờ ý chí quyết tâm và sự động viên từ gia đình và cấp ủy, chính quyền, cán bộ Công an, anh đã chiến thắng được “cái chết trắng”…

Trong 2 năm tại trung tâm cai nghiện, vốn có nghề cơ khí, lại được các cán bộ tận tình giúp đỡ, anh vừa cai nghiện, vừa để dành được một khoản tiền nhỏ từ việc hưởng 0,4% giá trị trên mỗi sản phẩm làm ra. Số tiền nhỏ nhưng đó là động lực rất lớn khiến anh quyết tâm làm lại cuộc đời mình. Được gia đình, bạn bè giúp đỡ, tháng 2-2011, anh mở lại xưởng cơ khí tại ngay thôn Hòa Lạc, với tên gọi “Cơ khí Thành Linh”.

 

        Xưởng cơ khí của anh Thành thu hút nhiều lao động từng có một thời lầm lỗi.

Lúc đầu, anh Thành và xưởng cơ khí của mình gặp vô vàn khó khăn. “Biết quá khứ của tôi nên không mấy người dám thuê. Nhưng tôi không nản vì may mắn có vợ “chung lưng đấu cật” động viên, tham gia gánh vác cùng dù công việc của Linh (chị Chu Thị Thu Linh, vợ Thành – PV) ở Trung tâm y tế huyện cũng bận tối ngày” – anh Thành kể lại.

Mất hơn 2 năm để ổn định, khi ngày càng có nhiều hợp đồng, anh Thành mạnh dạn vay mượn thêm mở rộng xưởng, mua thêm các loại máy hàn, tiện, cắt hiện đại nhất, thuê thêm nhân công. Hiện nay, xưởng cơ khí của anh Thành có 6 nhân công với mức lương trung bình từ 5 – 6 triệu/tháng.

Đồng thời, anh cũng gây dựng cho gia đình nhỏ của anh được một cơ ngơi 3 tầng khang trang với diện tích mặt sàn là 130 mét vuông, đầy đủ tiện nghi. Căn nhà do tự tay anh thiết kế và cùng tham gia xây dựng, hoàn thành năm 2015 với tổng chi phí xây dựng khoảng trên 1 tỷ đồng (chưa kể nội thất).

Ngôi nhà và xưởng cơ khí của anh Thành.

Sau một quá khứ buồn anh Nguyễn Đức Thành bằng ý chí và nghị lực cùng sự giúp đỡ của chính quyền, lực lượng Công an địa phương, anh dũng cảm chiến thắng ma túy, làm lại cuộc đời. Từ bài học và kinh nghiệm của bản thân, anh còn đồng viên, giúp đỡ nhiều người cai nghiện ma túy, tiếp nhận người cai nghiện ma túy thành công đến xưởng của anh làm việc, hỗ trợ dạy nghề cho các anh em làm lại cuộc đời.

Được biết, Nguyễn Đức Thành là một trong những gương mặt tiêu biểu của chương trình khảo sát các mô hình sinh kế của Mạng lưới người cai nghiện thành công Việt Nam, được tặng giấy khen của Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH.

Nguyễn Đức Thành được tặng nhiều giấy khen của các cấp, ngành địa phương

 

Ông Nguyễn Xuân Thu, Chủ tịch UBND xã Tân Cương

“Anh Nguyễn Đức Thành là một trong những tấm gương tiêu biểu của xã, huyện về những trường hiệp hiếm hoi cai nghiện thành công, làm ăn kinh tế giỏi. Sau khi thực hiện cai nghiện thành công, anh trở về làm ăn lương thiện, phát triển kinh tế gia đình, có đóng góp cho quê hương, luôn chấp hành tốt pháp luật và đã được Sở LĐ-TB&XH nhiều lần tuyên dương”.

 

Bà Nguyễn Thị Thao, 70 tuổi, trú tại xóm Láng, thôn Hòa Lạc

“Cháu Thành là người sống rất hòa đồng, vui vẻ, được mọi người yêu quý. Trước kia có mắc sai lầm, nhưng đã cai được thật sự, tự mở được xưởng, xây được nhà, giúp đỡ được nhiều người”.

 Nguồn: Nguyễn Ái ( Báo Công An  nhân dân)