Tổ chức vui chơi cho bệnh nhân chào mừng Quốc Khánh 2/9

Trong những ngày này, trên khắp các ngả đường, con phố của đất nước được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9.

Hòa với niềm vui chung của cả nước, Trung tâm Tư vấn và Cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức Hội thi văn hóa – văn nghệ cho các  bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Trung tâm nhân dịp lễ Quốc khánh 02/9 với mục đích: Ôn lại truyền thống kỷ niệm ngày Quốc khánh 02/9 từ đó góp phần nâng cao tinh thần tự hào, yêu quê hương đất nước, ý thức tổ chức, đoàn kết gắn bó và hiểu biết lẫn nhau giữa các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm; Tạo điều kiện cho các em có thêm nhiều động lực tích cực trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động vui chơi bổ ích và thiết thực giúp cho bệnh nhân trau dồi kỹ năng: trao đổi, bày tỏ tình cảm, lắng nghe và thấu cảm.

Mở đầu Hội thi bằng trò chơi Đoán ô chữ về chủ đề “tìm hiểu kiến thức ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9” với những câu hỏi ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm đều có thể trả lời và hiểu hơn về truyền thống hào hùng mà cha ông đã dày công tạo dựng, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của bệnh nhân đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Bệnh nhân tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức về ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9

Tiếp đến, các bệnh nhân tham gia hoạt động “Am hiểu âm nhạc”, mỗi đội chơi đều hào hứng trong hoạt động thi đua thể hiện sự hiểu biết về các bài hát chủ đề cách mạng. Bệnh nhân H đang điều trị tại Trung tâm xúc động nói: “thông qua các bài hát này, em thấy cha ông mình thật kiên cường và dũng cảm, đôi khi em nghĩ mình quá vô dụng và thấy rằng bản thân phải cố gắng hơn, dũng cảm hơn để chiến thắng bệnh tật, sống có ích với gia đình và xã hội”.

Ngoài hoạt động về âm nhạc, bệnh nhân còn được tham gia các trò chơi dân gian và các hoạt động tập thể ngoài trời: trò chơi ngậm muỗng chuyền chanh, trò chơi đạp bể bong bóng và trò chơi ai nhanh hơn bằng việc uống nước Cocacola nhanh nhất. Đây đều là những trò chơi vận động, mang tính chất giáo dục cao, thể hiện sự phối hợp, đoàn kết một lòng của các thành viên trong mỗi đội.

Tư vấn viên tuyên bố lý do và phổ biến các hoạt động trong buổi lễ
Bệnh nhân và sinh viên thực tập tham gia trò chơi “ngậm muỗng chuyền chanh”
Bệnh nhân, sinh viên thực tập và nhân viên tham gia trò chơi “đạp bể bong bóng”
Bệnh nhân tham gia trò chơi Ai nhanh hơn “thi uống Cocacola”

Kết thúc hoạt động kỷ niệm bằng lễ trao giải thưởng cho các đội xuất sắc đạt giải và buổi liên hoan nhẹ cho các bệnh nhân. Tuy buổi liên hoan không thực sự hoành tráng nhưng đây là dịp để bệnh nhân và nhân viên trong Trung tâm ngồi lại tâm tình, chia sẻ, thể hiện sự quan tâm, gắn bó với bệnh nhân trong quá trình bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm.

Lãnh đạo Trung tâm lên trao phần thưởng cho các đội chơi
Buổi liên hoan thân mật của nhân viên trung tâm và bệnh nhân nội trú

Người viết: Đặng Nhàn