Tôi là người tiêm chích ma túy, vậy tôi có nguy cơ lây nhiễm HIV không?

Câu hỏi: Tôi là người tiêm chích ma túy, vậy tôi có nguy cơ lây nhiễm HIV không? Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV và vi – rút viêm gan B?

Chào bạn đã đến với Trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy của chúng tôi!

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Khi có hành vi tiêm chích không an toàn như: dùng chung dụng cụ tiêm chích, dùng lại các loại dụng cụ đã tiêm chích, dùng chung thuốc pha sẵn.
Khi có hành vi tình dục không an toàn như: quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, hoặc có sử dụng mà không đúng cách, đặc biết là quan hệ với bạn tình là người tiêm chích ma túy, người bán dâm hoặc người có nhiều bạn tình… thì nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ rất cao.
HIV lây từ người này sang người khác qua đường máu, đường tình dục và đường lây truyền từ mẹ sang con.
Như vậy, để giảm nguy cơ nhiễm HIV và vi – rút viêm gan B cần phải:
Không hoặc ngừng sử dụng ma túy.
Nếu có sử dụng ma túy, không sử dụng theo đường tiêm chích. Nếu tiêm chích, nên sử dụng bơm kim tiêm mới và chỉ sử dụng riêng bơm kim tiêm của mình, không sử dụng chung và làm sạch bơm kim tiêm trước và sau mỗi lần tiêm chích.
Khi sử dụng lại hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác, hãy làm sạch bơm kim tiêm trước khi tiêm cho mình bằng cồn, nếu không có cồn, nên xúc rửa với nước, bia hoặc rượu nhiều lần hoặc xịt khô bơm kim tiêm và đốt kim
Nếu có thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về ma túy – HIV/AIDS, Anh (Chị) hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp:
TRUNG TÂM TƯ VẤN CAI NGHIỆN MA TÚY
Địa chỉ: 15/11 Quốc lộ 13 – Phường Hiệp Bình Chánh – Quận Thủ Đức – TPHCM
Điện thoại: 08.372.66.706