Tôi có nguy cơ nhiễm HIV do quan hệ không an toàn ngoài hôn nhân. Tôi phải làm gì đây…?

Câu hỏi: Tôi có nguy cơ nhiễm HIV do quan hệ không an toàn ngoài hôn nhân. Tôi phải làm gì đây trong khi vợ đang mang thai, làm sao để bảo vệ an toàn cho họ không có nguy cơ nhiễm HIV?

Xin chào bạn!
Chúng tôi rất hiểu và xin chia sẻ với tâm trạng hiện giờ của bạn. Nỗi lo của bạn là rất đúng và là nỗi lo chung cho những ai “không quan hệ tình dục an toàn – nhất là khi đã có một cuộc sống riêng, một gia đình yên ổn”. Chúng tôi chỉ nêu một vài điều bạn cần làm khi việc đã rồi như sau:
Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem mình có nhiễm HIV không tại các trung tâm tư vấn và xét nghiệm tự nguyện. Trong khi chờ kết quả, bạn phải luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ với vợ mình để phòng lây nhiễm sang cho vợ con mình.
Nếu kết quả là dương tình – bạn đã nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn. Khi đó, bạn hãy khéo léo thuyết phục vợ mình đi xét nghiệm. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thuyết phục vợ đi xét nghiệm, có thể nhờ sự hỗ trợ của tư vấn viên tại các trung tâm tham vấn.
Trong trường hợp vợ bạn đã nhiễm HIV, hai bạn vẫn có thể bảo vệ đứa con trong bụng vợ bằng cách sử dụng thuốc dự phòng lây truyền từ mẹ sang con cũng ở tại các trung tâm tham vấn. Em bé của vợ chồng bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV xuống còn 2 – 5% nếu vợ bạn được dùng thuốc dự phòng lây truyền từ mẹ sang con một cách sớm nhất, đầy đủ nhất, được hướng dẫn cách chăm sóc con đúng cách.

Bạn có thể liên hệ một số địa chỉ bạn sau để được hỗ trợ:
• Bến xe Miền Đông: Cổng số 2, phòng Tư vấn phía sau dãy xe Hoàng Long (292 Đinh Bộ Lĩnh, P26, Q. Bình Thạnh. ĐT: 0835000317)
• Phòng tư vấn Chợ Nông Sản Thủ Đức: 141 Quốc lộ 1A, P Tam Bình, Q Thủ Đức. ĐT: 0835000314)
• Trung tâm Công tác xã hội Công Đoàn (14 Cách Mạng Tháng Tám, P Bến Thành, Q 1. ĐT: 0835000316)
• Bến Xe Đuôi Cá: Phòng A 1, nhà 3 Tần, 27/785 Trương Định, P Thịnh Liệt, Q Hoàng Mai. ĐT: 0462954504)
Nếu có thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về ma túy – HIV/AIDS, Anh (Chị) hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp:
TRUNG TÂM TƯ VẤN CAI NGHIỆN MA TÚY
Địa chỉ: 15/11 Quốc lộ 13 – Phường Hiệp Bình Chánh – Quận Thủ Đức – TPHCM
Điện thoại: 08.372.66.706