Phòng ngừa ma túy cho con em bằng cách nào?

Câu hỏi: Phòng ngừa ma túy cho con em bằng cách nào?

Các bậc phụ huynh có thể phòng ngừa ma túy cho con em mình bằng các biện pháp sau:
– Giải thích cho con em về tác hại của ma túy, khuyên bảo các em không nghe theo lời rủ rê, mời mọc dùng thử ma túy của bất cứ người nào.

– Quan tâm, ân cần theo dõi con cái, không nên khoán trắng việc giáo dục cho riêng nhà trường.

– Thường xuyên nhắc nhở, dặn dò con em khi có bạn bè hay bất cứ người nào mời chào, rủ rê uống, hút, hít bất cứ loại thuốc nào để gây “sảng khoái”, “hưng phấn”, “kích thích”, “mang lại thích thú”, “mang lại khoái lạc”, “làm giảm buồn chán”… thì phải dứt khoát từ chối và báo ngay cho cha mẹ, thầy cô biết.

– Dặn dò con em rằng: “Nếu có ai đó hăm dọa, ép buộc con sử dụng một chất lạ nào thì con phải báo ngay cho cha mẹ, thầy cô biết”.

– Quan tâm chăm sóc, gần gũi để các em thấy cha mẹ là chỗ dựa vững chắc, là người bảo vệ hữu hiệu đối với các em để các em có thể thổ lộ tâm sự. Thường xuyên hỏi các em: “Con có quen bạn bè nào hút bồ đà nơi trường học không?”, “Ở trường con có bạn nào nghiện ma túy không, con phải cẩn thận đừng để bạn đó rủ rê con nhé!”, “Có ai dụ con hút, hít thử không?”.

– Hướng dẫn con em để tự chúng có khả năng từ chối ma túy, nói KHÔNG với cái xấu, tự mình có đủ bản lĩnh để từ chối. Các bậc phụ huynh không thể nào có thời gian để kè kè theo sát các em mọi lúc mọi nơi được. Nâng cao khả năng tự quyết của các em là biện pháp hữu hiệu chống ma túy.

– Không nên nuông chiều, cho trẻ quá nhiều tiền tiêu xài khi đến trường. Chính việc được cung cấp quá nhiều tiền mà các em có điều kiện đua đòi, bắt chước các bạn khác tập tành ăn chơi, trong đó có sử dụng ma túy. Nên kiểm tra việc chi tiêu của các em.

– Quan tâm đến các mối giao tiếp của con em, các mối quan hệ bạn bè của các em. Đương nhiên việc kiểm tra phải tế nhị vì ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các em rất khó chịu khi thấy các phụ huynh quản lý quá chặt chẽ.

– Khi thấy con em sa đà vào các hoàn cảnh