Phát hiện protein có khả năng kháng virus HIV

Theo Giáo sư Liu, Trưởng nhóm nghiên cứu của UCLA, loại protein mới mang tên cholesterol-25-hydroxylase (CH25H) có thể được sử dụng như một vũ khí tiềm năng chống lại các loại virus gây bệnh đối với con người như HIV, Ebola, Rift Valley Fever, Nipah và nhiều mầm bệnh khác.

CH25H tồn tại trong khắp các tế bào của cơ thể, có khả năng chuyển đổi cholesterol thành một oxysterol mang tên 25-hydroxycholesterol (25HC). 25HC  thấm vào thành tế bào và chủ động ngăn chặn sự xâm nhập của virus.

Các nhà khoa học của UCLA cũng chỉ ra rằng, 25HC được kích hoạt bởi interferon, một protein do tế bào sống sinh ra, chỉ được tổng hợp khi có mặt các chất sinh interferon (còn gọi là interferonogen). Nó là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại virus và sự phát triển bất thường của tế bào. Nhìn chung, interferon có các hoạt tính chủ yếu là kháng virus, điều hòa miễn dịch, chống tăng sinh khối, kích thích sự biệt hóa tế bào, điều hòa sinh trưởng tế bào, giải độc và chống đột biến. Interferon đã được nghiên cứu trong 60 năm và được xem là nhân tố chủ chốt trong hệ thống miễn dịch chống lại virus của con  người.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng phòng, chống HIV của loại protein này trên loài chuột và kết quả cho thấy đã làm giảm đáng kể số lượng virus HIV trong vòng bảy ngày và cản trở sự xâm nhập của HIV.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có một số hạn chế do khó có thể tạo ra một lượng lớn 25HC. Bên cạnh đó khả năng kháng virus của chúng đối với một số virus khác như Ebola, Nipah vẫn chưa được nghiên cứu trên các cơ thể sống.

Giáo sư Liu cho biết để có thể đưa protein này trở thành một loại thuốc giúp chữa các loại bệnh nêu trên thì cần nhiều thời gian nghiên cứu hơn nữa.

Nguồn: http://tiengchuong.vn