Người nhiễm HIV: ‘Sống đẹp những ngày còn lại’

Khi phát hiện ra mình bị nhiễm HIV, phần đông sẽ hoảng hốt, sợ hãi, hoặc sẽ buồn. Có người nói: “Bị thì sẽ tự tử thôi, không sống nổi đâu”. Nhưng cái khủng hoảng ban đầu rồi sẽ qua. Cái quan trọng là tiếp theo sẽ sống như thế nào. Có bạn cho rằng phải “Sống đẹp những ngày còn lại”.
Nhiễm HIV cũng còn sống một số nǎm nữa. Sống đẹp có khó không, muốn sống đẹp phải làm gì? Điều đó tùy theo mỗi người, nhưng có một số điều cần quan tâm, đó là chỗ dựa tinh thần, niềm vui, sức khỏe, và tránh lan nhiễm, lây bệnh khác hay tái nhiễm.

 1. Chỗ dựa tinh thần

  Chỗ dựa tinh thần thường là gia đình hay bạn bè thân thiết. Đó là người sẽ lắng nghe ta trút nỗi lòng hoặc nói một câu an ủi khi ta cần đến. Đó là người làm ta vui, làm ta yên lòng. Ai cũng cần tìm lấy chỗ dựa tinh thần để trải qua những giờ phút bất ổn.

  Ngoài ra, bạn có thể tìm đến, và nên tìm đến những trung tâm tư vấn về HIV/AIDS. Ở đây có những người hiểu được những khó khǎn của bạn, có thể giúp bạn tìm cách khắc phục. Họ có thể giúp bạn vượt qua những cơn trầm cảm, những khi tuyệt vọng. Ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” do một số người nhiễm HIV thành lập để cùng chia sẻ vui buồn và tương trợ nhau. Bạn có thể tìm đến đó. Rất hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều địa phương có được những câu lạc bộ như thế.

  2. Niềm vui

  Ta rất cần đến những niềm vui làm cho ta thấy yêu đời. Nếu phát hiện ra mình nhiễm HIV mà chỉ suốt ngày ngồi ủ rũ, gặm nhấm nỗi đau của mình thì bạn sẽ sống khổ và chết sớm. Bạn hãy đứng dậy và làm một việc gì đó mà mình thích.

  Lỡ nhiễm HIV thì đừng nghĩ là đã hết sống. Bạn cứ sống tiếp, cứ làm cái gì mình thích hay thấy nên làm. Nó sẽ đem lại cho cuộc sống của bạn ý nghĩa và niềm vui.

 2. Sức khỏe

  Khi đã bị nhiễm mầm bệnh thì phải chú ý đến sức khỏe. Nên ǎn uống tốt, đủ chất, đủ vitamin, tránh các thức ǎn tái và sống, rau sống, thức ǎn vệ sinh không tốt. Nên hoạt động và nghỉ ngơi điều độ, đồng thời tập thể dục, tập dưỡng sinh để tǎng cường sức khỏe. Nếu sức khỏe tốt thì sẽ sống được lâu và sống vui.

  4. Tránh lan nhiễm, tránh lây bệnh khác, tránh tái nhiễm

  Về vật dụng trong nhà: nên phân biệt đồ dùng riêng và đồ dùng chung với gia đình.

  – Đồ cần dùng riêng:những vật dụng mà người nhiễm HIV nhất thiết phải dùng riêng là khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, cạo lưỡi, dao cạo, dao lam, đồ cắt móng tay. Dụng cụ tiêm chích nên dùng loại sử dụng một lần rồi bỏ, nếu dùng loại sử dụng lại cần phải tiệt trùng thật kỹ bằng cách nấu trong nước sôi liên tục 20-30 phút.

  – Đồ dùng có thể dùng chung với gia đình:chén, đũa, muỗng, nĩa, ly, tách, chậu rửa chén, chậu giặt, chậu tắm rửa. Quần áo, các vật dụng bằng vải của người nhiễm HIV vẫn có thể rửa, giặt chung. Nếu các đồ dùng này có dính máu, chất thải thì cần xử lý riêng bằng cách:

  + Với chén, ly, vật đựng nếu có dính máu, chất nôn mửa: rửa thật sạch dưới vòi nước, sau đó rửa lại với xà phòng hoặc nước rửa chén.

  + Với quần áo, đồ vải dính máu: ngâm nước javel chứa 0,1 – 0,5% clor hoạt tính trong 30 phút, rồi giặt với xà phòng (nếu dính chất nôn mửa hoặc dính phân cần dội thật sạch bằng nước trước khi ngâm javel).

  + Cách pha nước javel: javel mua ở thị trường thường là loại nguyên chất 3,75 – 5%, cần pha một phần javel nguyên chất với 9 phần nước để có nước javel cần dùng.

Vệ sinh rác, chất thải:

Các loại rác có dính máu (giấy, bông băng…) và dao lam khi dùng xong cần bỏ vào hai lần túi nilông, cột lại trước khi cho vào thùng rác. Khi máu và chất tiết rơi vãi ra ngoài, dùng giấy, vải hút nước lau sạch, sau đó lau nơi vấy bẩn bằng xà phòng và lau lại bằng nước javel hoặc cồn 70 độ.

An toàn khi tiếp xúc với máu, dịch tiết:

Cần mang găng tay cao su khi chăm sóc vết thương người nhiễm HIV hoặc khi dọn dẹp đồ bẩn, chất thải dính máu. Mặc dù đeo găng tay nhưng khi làm xong, tháo găng cũng nhớ rửa tay thật sạch. Nếu dính máu, chất tiết của người bệnh, cần rửa sạch ngay bằng nước và xà phòng, sau đó dùng cồn 70 độ sát trùng.

Nếu chẳng may khi chăm sóc người bệnh, bị các dụng cụ bén nhọn gây thương tích, cần nặn ngay máu ra, rửa vết thương bằng cồn 70 độ, sau đó liên hệ ngay các điểm tham vấn để được hướng dẫn về cách điều trị dự phòng lây nhiễm HIV.

Lưu ý: cồn mua ở các nhà thuốc hiện nay thường là loại cồn 90 độ. Cồn 70 độ có tác dụng sát trùng hiệu quả hơn (do không làm đông kết các mô, vỏ của mầm bệnh như cồn 90 độ nên dễ thấm vào vết thương). Muốn có cồn 70 độ, bạn pha bảy phần cồn 90 độ với 2 phần nước cất (hoặc nước sạch).
An toàn trong tình dục:

Các biểu hiện tình cảm như nắm tay, ôm, vuốt ve, hôn ngoài miệng… không làm lây bệnh. Chỉ khi giao hợp với người bị nhiễm HIV bắt buộc phải dùng bao cao su đúng cách.

Nếu người bệnh thực hiện triệt để các biện pháp trên kèm theo lối sống lành mạnh (tránh thuốc lá, ma túy, rượu), bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, năng rèn luyện thân thể, tập dưỡng sinh, làm việc điều độ, tránh phung phí sức lực, không chán nản tuyệt vọng, quan tâm đến vệ sinh cá nhân… chắc chắn sẽ có cuộc sống hạnh phúc trong mái ấm gia đình.

Nguồn: http://www.vieclambacninh.org