MỘT SỐ HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ CỎ MỸ

  1. Cỏ mỹ là gì?

Cỏ mỹ hay còn gọi là cỏ úc, cỏ Canada là một từ lóng để chỉ một loại cần sa mới dù có xuất xứ có thể là từ Trung quốc hay vùng tam giác vàng dược bán trên thị trường như là một hỗn hợp lá của nhiểu laoi5 thực vật và được tẩm các hoạt chất kích thích thần kinh thường được đóng gói với ghi chú là K2/spice.

K2/spice được bán trong các cửa hàng tiện lợi và các trạm xăng tại Mỹ và Châu Âu. Hiện nay K2/spice bị đưa vào danh sách cấm của hầu hết các quốc gia tại Mỹ K2/spice bị đưa vào bảng 1 và đặt dưới sự kiểm soát của DEA.

Cõ Mỹ là một hỗn hợp ma túy và có tác động dược lý giống cần sa nhưng mạnh hơn cộng với tác động giống hàng đá (Methamphetamin) do đó đây là một loại ma túy mới rất nguy hiểm, nhưng đặc biệt là các que test thử hiện nay của Việt nam đều không có tác dụng với Cỏ Mỹ. Vì vậy việc phát hiện người sử dụng Cỏ Mỹ là rất khó khăn.

  1. Biểu hiện của ngưởi sử dụng Cỏ Mỹ

Vì Cỏ Mỹ có tác động dược lý giống cần sa nhưng mạnh hơn nên các triệu chứng của người sử dũng Cỏ mỹ giông như người sử dụng cần sa gây ra loạn thần (ảo giác, hoang tưởng) và có những hành vi dị kì khó hiểu. Ngoài ra cũng có thể có những triệu chứng như người sử dụng hàng “đá” như mắt đỏ, tim đập nhanh, huyết áp tăng, bức rức, dễ bị kích động, cáu gắt, dễ nổi nóng, run rẩy co giật, khó ngủ, không chịu ăn uống…

  1. Làm cách nào để giới trẻ không sử dụng Cỏ mỹ

Hiện nay chưa có phác đồ nào dùng để điều trị cần sa hay ma túy “đá” nên vấn đề điều trị là một thách thức lớn với ngành Y tế hiện nay.

Cách điều trị cho người sử dụn Cỏ Mỹ chủ yếu cũng chỉ là điều trị tâm lý kết hợp với sự giáo dục, động viên, khuyên bảo những người sử dụng từ bỏ việc sử dụng nhất là giới trẻ nhận biết tác hại của Cỏ mỹ và tránh xa những cuộc chơi mang tính  chất nghiện ngập vì hầu hết các tình trạng nghiện ngập đều bắt đầu từ những cuộc chơi bời trác táng và sự rủ rê cộng với tính tò mò “ thử cho biết” của tuổi mới lớn. Và cần phải có một môi trường sạch không có ma túy để giới trẻ không có điều kiện sử dụng.

(BS Đỗ Mạnh Hùng)