Methadone Là Gì?

 

Hiện nay, trên thế giới, liệu pháp điều trị cai nghiện hiệu quả và hiện đại hơn cả là dùng thuốc thay thế. Trong đó có Methadone – hiện đã được triển khai tại 6 điểm Hải Phòng và TP HCM.

Methadone được “định nghĩa” là chất thay thế ma túy, sử dụng bằng đường uống có sự giám sát của nhân viên y tế, nhằm giảm tác hại của ma túy: lây nhiễm HIV/AIDS, tội phạm, giảm số người chết do sốc ma túy. Methadone là một chất đồng vận toàn phần tác dụng lên bộ phận tiếp nhận ma túy trong não, tác dụng của thuốc khá nhanh sau khi uống và đạt hiệu quả cao nhất trong khoảng từ 2 đến 6 tiếng. Thời gian bán hủy của methadone là 24 giờ.

Điều trị thay thế ma túy bằng methadone có thể giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện, kể cả ma túy tổng hợp (lắc) giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng, tăng hiệu quả điều trị bằng thuốc ARV, giúp người nghiện ổn định cuộc sống và có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng…

Theo bác sĩ Lê Trường Giang – Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM: Việc điều trị bằng methadone thay thế các chất dạng thuốc phiện là một biện pháp bổ sung bên cạnh các biện pháp phòng chống ma túy đang được áp dụng, góp phần làm giảm tác hại do việc sử dụng hêrôin gây nên.

Methadone từng gây tranh cãi và gây lo ngại khi đưa vào sử dụng, vì nó là một chất dạng thuốc phiện tổng hợp. Nó có thể thay thế heroin ở các điểm tiếp nhận heroin ở não, làm mất hiện tượng nhớ và thèm cảm giác sảng khoái của heroin, từ đó mất tập tính tìm kiếm heroin bằng mọi giá – nguyên nhân của tội phạm.

Methadone tồn tại trong não lâu hơn heroin rất nhiều, mỗi ngày chỉ cần uống 1 liều là người nghiện có thể lao động học tập bình thường. Methadone không có tính dung nạp cao như heroin nên có thể không gây tăng liều và được kiểm soát chặt chẽ tại cơ sở điều trị.

Theo quan điểm mới về điều trị cai nghiện, khi chưa tìm ra một loại “thần dược” cai nghiện hữu hiệu, thì cần chọn một giải pháp khả thi, hiệu quả và ít có mặt trái nhất. Methadone đáp ứng được nhiều đòi hỏi như làm giảm và mất các biểu hiện cai chất dạng thuốc phiện; nguyên chất, không có chất pha tạp; dùng bằng đường uống, mỗi ngày một liều; hợp pháp, giảm các hành vi phạm tội; ít tác dụng phụ, không gây tăng liều; không gây gà gật và “phê”.

Liệu pháp dùng Methadone đã cho những hiệu quả bước đầu ở nước ta. Song Methadone hiện điều kiện của nước ta chưa thể đáp ứng rộng rãi cho người có nhu cầu. Ngoài ra, để liệu pháp dùng Methadone hiệu quả, cần đến ý thức nghiêm túc hợp tác của người bệnh và gia đình.

Hiện nay, ngay cả trên thế giới cũng chưa xuất hiện thuốc điều trị khỏi hẳn chứng nghiện ma túy. Các liệu pháp điều trị ngắn hạn như cắt cơn, giải độc chỉ mang tính tạm thời, nhằm hỗ trợ người bệnh vượt qua cơn nghiện. Sau khi thoát cơn, những người cai nghiện cần được điều trị dài hạn (dùng thuốc đối kháng hoặc thay thế) để loại trừ hẳn cảm giác thèm trường diễn chất ma túy. Người cai nghiện vẫn phải phụ thuộc lớn vào chính ý chí họ trong việc cai nghiện đầy gian khổ…

Mong rằng việc sử dụng methadone trong cai nghiện cần được tổ chức chặt chẽ và quản lý khoa học của cơ quan chức năng, tránh bị lợi dụng làm cho phát triển một loại “ma túy” mới…

                                                                                                                                                                                                                                                Loan Anh (Tổng hợp)