Làm sao để giúp đỡ bạn gái nhiễm HIV để có sức khỏe và tinh thần lành mạnh?

Bạn gái của tôi sau một thời gian cách xa gặp lại thì cô ấy cho biết đã bị nhiễm AIDS. Tôi trông thấy cô ta rất tiều tụy và gầy đi rất nhiều so với trước đây. Tôi hỏi cô ấy có điều trị bệnh không, cô ấy bảo: “bị HIV xem như chờ đến ngày chết chứ chữa trị gì nữa, với lại ở tận miền Trung xa xôi, ăn còn không có sao có tiền chạy chữa thuốc men, đành thôi vậy!”. Theo tôi được biết tại TPHCM có cho uống loại thuốc ARV để người nhiễm duy trì sự sống lâu hơn, có đúng không? Điều kiện để điều trị ARV miễn phí và các dịch vụ hỗ trợ khác như thế nào? Xin cho tôi biết để tôi giúp đỡ cô bạn gái tôi có được một sức khỏe và tinh thần lành mạnh?

Bạn gái của bạn có quan điểm: “bị HIV xem như chờ đến ngày chết chứ chữa trị gì nữa, với lại ở tận miền Trung xa xôi, ăn còn không có sao có tiền chạy chữa thuốc men, đành thôi vậy!” là không đúng, vì có rất nhiều người tuy bị nhiễm HIV vẩn sống và lao động bình thường như mọi người, có chăng là cô ta có biết quý trọng sức khỏe của mình hay không thôi.
Còn bạn hỏi về việc điều trị ARV thì chúng tôi xin được trả lời như sau:

Điều Kiện Để Được Điều Trị ARV:
Người bệnh AIDS có thể xác nhận tình trạng nhiễm HIV và tự nguyện đăng ký tham gia.
– Có chỉ định điều trị của bác sỹ.
– Hiểu được tầm quan trọng của việc điều trị và tuân thủ điều trị lâu dài.
– Trong trường hợp không có nơi cư trú ổn định, lâu dài tại thành phố, người muốn điều trị ARV phải có các tổ chức xã hội, hoặc các đội nhóm tự nguyện, bảo đảm hỗ trợ chỗ ở và tinh thần để có thể tuân thủ việc điều trị lâu dài tại thành phố.

Các Dịch Vụ Hỗ Trợ:
Những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại; một phần viện phí khi phải nhập viện điều trị; thực phẩm cho người bị suy dinh dưỡng và được các thành viên của phòng khám đến tại nhà chăm sóc.
Thai phụ được chăm sóc, theo dõi sức khỏe, hỗ trợ dinh dưỡng trong thai kỳ và những tháng đầu sau khi sinh.
Trẻ em, ngoài việc được chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh còn được hỗ trợ để phát triển như: dinh dưỡng, giáo dục (học phí, đồng phục, học nghề…), viện phí, bảo hiểm y tế, tiền đi lại khám bệnh, trợ cấp khó khăn đột xuất, pháp lý (khai sinh, hộ khẩu), nhà ở, tham gia các sinh hoạt, vui chơi và hỗ trợ tâm lý.

* Với trường hợp của cô bạn ấy vì sống ở tỉnh, nếu bạn muốn giúp đỡ cô ấy được điều trị ARV thì bạn nên giới thiệu cô ta đến các nhóm “Tự Lực” hay “mạng lưới” ở TPHCM hoặc địa phương nơi cô ấy sinh sống để được hỗ trợ tốt nhất phương tiện và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người có HIV một cách tốt nhất.