Làm sao để cai nghiện tốt nhất?

Câu hỏi: Làm sao để cai nghiện tốt nhất?

Chào bạn, với việc bạn hỏi: “Làm sao để cai nghiện tốt nhất”, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác cai nghiện để bạn tham khảo.
Để cai nghiện tốt, người nghiện cần quan tâm một số yếu tố sau:
Về chủ quan:
– Bản thân người nghiện phải tự nguyện cai nghiện và quyết tâm từ bỏ Ma túy.
– Tránh đến những nơi đã từng sử dụng ma túy để có cảm giác thèm nhớ.
– Tránh tiếp xúc với bạn cũ, với bạn chơi chung ma túy, để họ lôi kéo sử dụng lại ma túy.
Về khách quan:
– Gia đình và xã hội nên quan tâm nhiều hơn đến người nghiện, tạo cho họ một môi trường lành mạnh – không có ma túy, cũng như có những chế độ chăm sóc sức khỏe tốt giúp người bệnh có thể làm việc – sinh hoạt như một người bình thường.
Cách tốt nhất để người nghiện cai nghiện thành công thì môi trường tốt nhất đó là: “cai nghiện tập trung”, vì nếu người nghiện phải tiếp tục sống trong một môi trường “không an toàn”; người nhà không có thời gian để độngviên, khuyến khích, nâng đỡ tinh thần cho họ… Cách tốt nhất là đưa họ đến các cơ sở cai nghiện tập trung, vì ở đây người nghiện sẽ được điều trị, chữa bệnh, học tập, lao động theo một quy định nghiêm ngặt, được cách ly với môi trường xấu và nhất là không có cơ hội tiếp xúc trở lại “chất gây nghiện” để ngày càng nghiện nặng hơn. Ở tại những cơ sở cai nghiện tập trung người nghiện được chăm sóc y tế – sức khỏe theo chế độ phù hợp của mỗi thể trạng, được đội ngũ y bác sỹ, chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ cũng như giải đáp các thắc mắc để người nghiện an tâm với tình trạng sức khỏe – tâm lý của mình.
Cuối cùng, “để cai nghiện tốt nhất” thì người nghiện phải được sống trong một môi trường mới và an toàn không có ma túy. Phải có việc làm ổn định cũng như có một chế độ sinh hoạt hợp lý để người nghiện không có thời gian rỗi để “nhớ về ma túy”. Nếu bản thân người nghiện không có việc làm, người nghiện nên liên hệ các tổ chức xã hội tại địa phương hay trên các phương tiện thông tin đại chúng, tìm đến các dự