Hơn 40.000 người được cai nghiện ma tuý mỗi năm

Chiều 9/9/2011, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Toạ đàm báo chí về công tác cai nghiện ma tuý.

Ông Nguyễn Văn Minh, Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH cho biết, tính đến cuối tháng 6/2011 cả nước có 149.900 người nghiện ma tuý, trong đó 70% người nghiện ma tuý ở độ tuổi dưới 30.

Nghiện ma tuý được coi là một bệnh mạn tính, có nguy cơ cao về lây nhiễm HIV và các hành vi vi phạm xã hội. Những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân đã đầu tư nhiều công sức cho công tác cai nghiện và đạt được những kết quả nhất định.

Hằng năm, các địa phương trong cả nước đã tổ chức cai nghiện cho khoảng 40-000-50.000 người, chiếm khoảng 25-30% số người nghiện có hồ sơ quản lý. Số người được cai nghiện tại các trung tâm mỗi năm khoảng 30.000-35.000, trong đó 80% là cai bắt buộc, 20% là cai tự nguyện. Số cai tại cộng đồng bình quân 10.000 người/năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ người tái nghiện thời gian qua tuy có giảm nhưng vẫn còn cao, trung bình trên 70% người cai nghiện tái nghiện sau thời gian 2 năm.

Về giải pháp trong thời gian tới, bà Đỗ Thị Ninh Xuân, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH, cho biết: ngành sẽ tiến hành rà soát hệ thống trung tâm cai nghiện để quy hoạch, đẩy mạnh đầu tư cho chương trình cai nghiện tại cộng đồng, thí điểm một số mô hình cai nghiện mới… Đồng thời, để duy trì kết quả cai nghiện một cách bền vững, hạn chế tỷ lệ tái nghiện, ngành sẽ đầu tư theo chiều sâu các hoạt động tư vấn, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng, giám sát sau cai nghiện.v.v…/.