Điểm cai nghiện ma túy dịch vụ đáng tin cậy!

         Nếu một ngày, chúng ta phát hiện ra những biểu hiện bất thường của con, đồng thời tìm thấy những hoạt chất nghi là ma túy, thì chắc hẳn ai trong chúng ta đều sẽ thấy hoang mang, bàng hoàng và sợ hãi. Tuy nhiên, nếu khi rơi vào tình huống đó thì việc phải bình tĩnh tìm hiểu mới thực sự là cách giải quyết tốt nhất cho con em mình, chứ không phải là truy hỏi, trách mắng, vội vàng, đuổi con em mình ra khỏi nhà… Sau đây, Nhân viên tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu – TP Hồ Chí Minh xin được chia sẻ một số kinh nghiệm nhằm giúp các bậc phụ huynh tham khảo thêm:

(Ảnh minh họa: Nguồn internet)

1. Đừng khiến con sợ hãi:

      Khi chúng ta nhận thấy những biểu hiện của con, có liên quan đến ma túy. Trước khi tìm cách truy hỏi ngọn nguồn, dọa nạt, trách mắng rồi giận dữ với con, chúng ta phải tự lấy lại sự bình tĩnh cho chính mình. Bởi nếu chúng ta quá nóng giận, chúng ta sẽ không kiểm soát được hành vi, chúng ta sẽ hoàn toàn thất bại trong việc đưa con ra khỏi vòng vây của ma túy.

    Cha mẹ cần thẳng thắn ngồi trò chuyện cùng con và tìm ra những trường hợp đã từng sử dụng chất ma túy này. Thông thường, các bạn trẻ thường phản ứng bằng cách phủ nhận việc mình sử dụng ma túy, hoặc đưa ra những lý do “nó chỉ là một điếu thuốc, con không hay hút, con không nghiện…”. Nếu nhận được những lý do kiểu này, cha mẹ hãy phân tích cho con nghe về tác hại và những hậu quả lâu dài của việc sử dụng các chất gây nghiện. Tương lai của con sau này… Bên cạnh đó, luôn phải nhấn mạnh với con về việc cha mẹ sẽ đồng hành với con, giúp con vượt qua trạng thái tinh thần. Hãy thực sự là chỗ dựa cho con, chứ không nên là nơi khiến con sợ hãi.

2. Đừng quá áp đặt con:

   Cha mẹ cần nghiêm khắc với con trước những sai phạm mà mình đã đề ra trong nguyên tắc sống, nề nếp của gia đình. Tuy nhiên, nghiêm khắc không đồng nghĩa với việc thể hiện sự quyền uy và áp đặt con theo cách sống do cha mẹ đề ra. Có thể nói, dạy con trong độ tuổi dậy thì là vô cùng khó, nhất là trong xã hội hiện nay. Nói làm sao để con nghe lời là cả một nghệ thuật. Cha mẹ không nên “vì xã hội nó thế” mà buông lỏng con, để con muốn làm gì thì làm, chỉ lo đi làm việc kiếm tiền mà quên chuyện học hành và sinh hoạt hàng ngày của con. Nhưng ngược lại, cũng không nên quá áp đặt theo kiểu “con tôi, tôi muốn làm gì thì làm”, hoặc “tao là cha, là mẹ nên tao nói là mày phải nghe”…

(Ảnh minh họa:Nguồn Internet)

     Trong trường hợp khi biết con đã sử dụng ma túy, cần lắng nghe tâm sự của con, biết nguyên nhân sâu xa và định hướng cách giải quyết cho con tự nguyện nghe theo, chứ không vội vã ép buộc con, dễ dẫn đến con có những suy nghĩ tiêu cực.

3. Đừng quá kiểm soát con:

     Khi con có biểu hiện sử dụng ma túy, thì việc kiểm tra thường xuyên những nơi con sẽ giấu ma túy là rất quan trọng, nhưng khi phát hiện phải thật bình tĩnh, chứ không nên trách phạt con.

    Giám sát để biết con đang làm gì, ở đâu và có quen biết những bạn bè như thế nào là rất cần thiết. Tuy nhiên, cha mẹ phải khéo léo tìm hiểu qua nhiều thông tin, chứ không được thể hiện bằng cách kiểm soát. Tạo ra những khoảng không gian để nghe con tâm sự, từ đó gần gũi, chia sẻ với con về vấn đề ma túy.

4. Khuyến khích con mở lòng:

    Khi con đã thừa nhận việc sử dụng ma túy và đang nhận sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý, cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn bên con. Đồng hành cùng con trong các hoạt động, gần gũi, thân thiết, quan tâm để nắm bắt tinh thần, cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn, tránh sự xa cách khiến con trượt dài hơn nữa.

(Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

      Khuyến khích con mở lòng mình để vượt qua các cám dỗ, khuyến khích con tham gia các hoạt động xã hội theo sự tư vấn của tư vấn viên, giúp tâm lý con vững vàng hơn nữa và nhanh chóng thoát khỏi cám dỗ của ma túy. Quá trình đồng hành cùng con khi cai ma túy và tái hòa nhập cộng đồng luôn cần cha mẹ sát cánh.

5. Đưa con đến gặp các chuyên gia để được tư vấn:

    Khi đã được con chia sẻ về việc sử dụng ma túy, nắm được nguyên nhân và loại ma túy con đang sử dụng. Cha mẹ cần thống nhất với con và đưa con đi gặp các chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ kịp thời.

(Ảnh: Tư vấn viên đang tư vấn cho học viên tại Cơ sở)

      Tại Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu luôn luôn có các chuyên viên tư vấn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ trực tiếp qua hai kênh thông tin. Thân nhân có thể gọi điện đến số tư vấn của Cơ sở: 0283.7266.706; 0283.7263.754 để trực tiếp gặp các tư vấn viên và nhận sự hỗ trợ kịp thời. Hoặc trực tiếp đưa con em mình đến 2 Cơ sở theo địa chỉ: Cơ sở 1: Số 463 Nơ Trang Long, Phường 13, quận Bình Thạnh. Cơ sở 2: Số 30, Đường số 5, Khu phố 1, Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức để được làm việc trực tiếp với chuyên viên Cơ sở. Hiện nay, Cơ sở vẫn đang tư vấn miễn phí vào  thứ 2,3,4,5,6 hàng tuần giờ hành chính. Các gia đình thân nhân và bệnh nhân có thể đến vào các ngày trong tuần giờ hành chính để nhận tư vấn miễn phí.

     Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên, sẽ giúp các thân nhân bệnh nhân bớt hoang mang khi rơi vào trường hợp biết con mình dùng ma túy. Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu luôn sẵn sàng đồng hành trong mọi tình huống, giúp các bậc cha mẹ hoặc trực tiếp các bạn trẻ đánh giá, nhìn nhận và tìm ra phương hướng giải quyết những vấn đề liên quan đến ma túy.

Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu