DẠY CON NHƯ THẾ NÀO VỀ MA TÚY?

Hiện nay tệ Ma túy, HIV/AIDS tại TP.HCM nói riêng và trong toàn xã hội nói chung đang được xã hội quan tâm rất nhiều, đối tượng phần lớn là giới trẻ trong đó sinh viên và học sinh đang có chiều hướng gia tăng rất nhanh. Có thể nói những ai quan tâm đến vấn đề Ma túy đều hiểu rằng nghiện Ma túy là một tệ nạn, một gánh nặng và là một thảm họa cho xã hội loài người, nếu không được ngăn chặn, tệ nạn ma túy ngày càng làm băng hoại xã hội và gây nhiều tổn thất to lớn cho xã hội trên nhiều lĩnh vực. 
Chính vì thế chúng ta phải làm gì để giáo dục con em mình về tác hại của ma túy và giúp chúng tự phòng tránh cho bản thân mình thoát khỏi ma lực của ma túy.

Gia đình nên thường xuyên gần gũi, trao đổi, tâm tình để có thể giúp con em cách ly với những bạn bè xấu, giúp chúng tạo được những nguồn vui lành mạnh, giảm bớt những khủng hoảng tâm lý khi gặp phải.

Bên cạnh việc chăm sóc và gần gũi chúng, cha mẹ cần dạy dỗ chúng ma túy là gì, tác hại và cách phòng tránh. Và từ những kiến thức đó chúng sẽ tự phòng tránh cho bản thân mình trước những cám dỗ của ma túy.

Tùy theo từng lứa tuổi mà chúng ta có cách dạy khác nhau:
v Ở độ tuổi từ 5 – 8 tuổi:
– Cha mẹ có thể nói lên quan điểm của mình về cái gì “tốt”, cái gì “xấu”. Nếu làm điều tốt thì sẽ được gì và ngược lại nếu làm điều xấu thì sẽ như thế nào. Cha mẹ có thể giải thích: rượu, thuốc lá, ma túy là gì và hậu quả của nó khi sử dụng.

– Có thể giải thích thêm cho chúng hiểu khái niệm về “nghiện” là sử dụng thuốc có thể trở thành một thói quen xấu rất khó bỏ (ví dụ như nghiện ma túy)

v Ở độ tuổi từ 9 – 11 tuổi:
– Giúp trẻ hiểu hơn về vấn đề: tại sao người ta lại bị ma túy hấp dẫn (kể về sự kiện lớn gây tổn thương trong cuộc đời con người)

– Chúng cần biết: những ảnh hưởng trực tiếp của việc sử dụng rượu, thuốc và ma túy đối với từng bộ phận của cơ thể bao gồm cả nguy cơ bất tỉnh hay quá liều gây chết người.

– Hãy tập cho con nói dứt khoát: “cái đó rất có hại cho cậu đấy”

– Hãy làm quen với bạn bè con và bố mẹ chúng để được sự hỗ trợ.

– Lứa tuổi này thường có những diễn biến phức tạp về mặt tâm lý, có sự thay đổi tính khí và sự bất ổn sâu sắc. Đây là lúc chúng đang cố gắng định hình chúng là ai và làm sao để hòa hợp với môi trường xung quanh.
Theo nhiều nghiên cứu, ở lứa tuổi này chúng rất tò mò muốn dùng thử rượu, thuốc lá và ma túy.
– Vì thế cha mẹ phải thường xuyên là người giúp cho việc định hình sâu sắc cho sự lựa chọn, giúp cho chúng có được thái độ đúng đắn để tránh xa rượu, thuốc lá và ma túy.

v Ở độ tuổi từ 15 – 17 tuổi:
– Cha mẹ cần cảnh báo về những ảnh hưởng chết người có thể xảy ra nếu dùng lẫn lộn hoặc quá liều các loại thuốc. Khẳng định rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành nghiện và ngay cả sử dụng thuốc mà không nghiện cũng đưa lại những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài.

– Ảnh hưởng của việc dung ma túy đến gia đình và xã hội

– Cần khen gợi và khuyến khích những việc làm tốt.

Biên soạn: Thanh Loan

Nguồn : Trung tâm tư vấn