Dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma tuý đá

 

  1. Người sử dụng ít và không thường xuyên

– Có những thay đổi sinh hoạt và làm việc: Ăn ngủ thất thường (lười ăn, chán ăn), không quan tâm nhiều đến các sở thích trước đây, ít quan tâm đến người thân…

– Biểu hiện rõ rệt: Không ngủ trong nhiều ngày liền mà vẫn cảm thấy không mệt mỏi.

Một số biểu hiện hưng phấn khi vừa sử dụng ma túy đá:

– Lâng lâng sung sướng và tràn đầy sinh lực.

– Thông thái hơn, tăng khả năng giao tiếp, tăng ham muốn tình dục.

– Thở nhanh, không cảm thấy đói, nhịp tim, huyết áp và thân nhiệt tăng, đồng tử giãn.

– Miệng khô, hôi, khó nuốt, nếu dùng nhiều ngày sẽ có tình trạng mất nước và sốt cao.

– Trường hợp dùng lần đầu có có hiện tượng nhức đầu chóng mặt nôn ọe và nấc cụt.

  1. Trường hợp sử dụng nhiều, thường xuyên

– Có bình ga mini, bật lửa, ống hút, ống thủy tinh v.v… (khi họ dùng ở trong nhà)

– Thay đổi nếp sinh hoạt: Lười ăn, chán ăn, mặc luộm thuộm, cẩu thả.

– Thay đổi tính nết: Hay cáu gắt, cục tính, hay quên, chóng quên, mạch tư duy lộn xộn hay lẫn lộn giữa hiện tại quá khứ và tương lai… Bồn chồn, nói nhanh hoặc chậm hơn nhịp nói bình thường; nói năng không logich, nói lắp.

– Thay đổi hành vi: Hay nghiến răng; vặn vẹo người và chân tay một cách vô thức. Hay nói dối và sao nhãng trong học tập, bi quan và buông xuôi. Nhu cầu chi tiêu tăng bất thường. Thường dễ tụ tập với nhóm người có nếp sống buông thả.

– Bị “cuốn” vào một việc cụ thể như nghe nhạc, chơi games, sửa chữa đồ đạc trong nhà hoặc thoát lạc trong những cơn cuồng tình dục.

– Bị mất ngủ: Sau khi sử dụng ma túy đá (2-4 giờ) người nghiện mất ngủ trắng đêm, hết đêm này sang đêm khác khiến cơ thể, thần kinh suy nhược nặng.

  1. Nhận biết nhanh người sử dụng/nghiện ma túy đá bằng mắt thường

– Mắt đảo qua đảo lại, đồng tử nở rộng.

– Do chất methamphetamine (thành phần chính của ma túy đá) khiến người nghiện luôn trong tình trạng “phê”; não bộ phản ứng bằng cách khiến đồng tử giãn rộng và mắt đảo liên tục.

– Người nghiện ma túy đá khi ngừng sử dụng lâm vào tình trạng bồn chồn, căng thẳng, đi vệ sinh liên tục, rửa tay liên tục.

– Khát nước liên tục, rất thích/háo nước ngọt, sụt cân và gầy đi rất nhanh.

– Nguyên nhân là bởi Methamphetamine khiến não bộ giải phóng hormone sung sướng dopamine và adrenaline cao gấp 15 lần so với bình thường. Những chất này làm cơ thể “phê” tới mức không ăn mà vẫn thấy no trong nhiều ngày.

– Khi không thấy đói, không muốn ăn trong thời gian dài khiến cơ thể người nghiện thiếu hụt năng lượng trong việc bài tiết chất thải như bình thường. Amoniac vì vậy sẽ bị đào thải qua da, khiến mồ hôi của con nghiện ma túy đá tiết ra rất nhiều và có mùi như… nước tiểu mèo.

– Methamphetamine sẽ gần như phá hỏng hoàn toàn cơ chế tiết dopamine của não bộ. Sau khi “thăng hoa”, con nghiện có thể không ngủ trong vòng cả tuần. Tuy nhiên, những người xung quanh hoàn toàn có thể nhận ra điều này qua hiện tượng mắt thâm quầng hay các bọng mắt xuất hiện.

– Da nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá lở loét trên cơ thể.

– Men răng hỏng, miệng khô và hơi thở có mùi.

– Hay bị chảy máu mũi

– Cơ thể bị hội chứng “kiến bò dưới da”

– Ảo giác và sự thay đổi thất thường tâm trạng chính là biểu hiện rõ nét nhất của những người nghiện ma túy đá lâu năm. Họ thường gặp phải “hội chứng kiến bò”, nghĩa là liên tục thấy ngứa ngáy như có côn trùng bò dưới da, người nghiện gãi cho tới khi làn da chảy máu và lở loét mà vẫn không đỡ.

  1. Phương pháp phát hiện người sử dụng/nghiện ma túy đá

– Theo dõi, phát hiện bắt quả tang khi đang sử dụng hoặc tịch thu dụng cụ sử dụng làm bằng chứng đối chất như bình ga mini bật lửa khò ống hút ống thủy tinh túi nilon đựng ma túy đá v.v…

– Tìm chất gây nghiện trong máu (thử máu).

– Tìm chất gây nghiện trong nước tiểu (test bằng que thử 4 chân /que test tổng hợp).

 

Nguồn Internet – Thanh Loan