Cỏ Mỹ có phải là ma túy không?

 

Theo các chuyên gia, cỏ Mỹ thường là các gói thực vật khô cắt nhỏ, được tẩm một số hoạt chất và có mùi thơm đặc trưng; được đóng gói với các nhãn hiệu K2/spice, Fake week, Moon Rocks… Hoạt chất chính có trong cỏ Mỹ là XLR-11 (tên khác là 5-fluoro-UR-144). Hiện nay, chất XLR-11 (có trong cỏ Mỹ) chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ Việt Nam ban hành.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của chất này giống như cần sa, nhưng mạnh hơn nhiều lần: Ảo giác mãnh liệt, loạn thần, dãn đồng tử; kích động, căng thẳng, lo lắng, tư tưởng cực đoan, dễ hành động gây hại cho mình và người khác

Sở dĩ thời gian qua xảy ra nhiều vụ “ngáo” cỏ Mỹ như vậy là bởi các bạn trẻ đã sử dụng loại cỏ Mỹ có tẩm chất ma túy tổng hợp. Ảo giác kinh hoàng, vật vã đau đớn và nôn oẹ hàng giờ liền là những tác hại nhìn thấy được của loại chất gây nghiện nguy hiểm này. Tẩm ma tuý, chất gây nghiện vào cỏ Mỹ, shisha… là thủ đoạn mới, thâm hiểm của những kẻ buôn  bán ma tuý.

Đại tá Phạm Văn Chình – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy (Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) cho biết: “Tình hình ma túy tổng hợp tại Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp. Ma túy tổng hợp vô cùng nguy hiểm vì nó làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ảo giác. Cỏ Mỹ thực chất là một loại ma túy tổng hợp trá hình.

Nhiều đối tượng lợi dụng việc cỏ Mỹ chưa có trong danh mục cấm để bán ma tuý. Mặc dù chưa có chế tài xử phạt cụ thể cho loại này nhưng nếu phát hiện và bắt giữ các đối tượng sử dụng cỏ Mỹ, khi xét nghiệm có chất ma tuý, chúng tôi vẫn có thể xử lý được. Cục đã hướng dẫn các địa phương nghiên cứu, xem xét, xử lý bằng các hình thức khác nhau để cố gắng ngăn chặn loại ma túy mới này vào Việt Nam”.

Hậu quả của cỏ Mỹ là vô cùng ghê gớm khi nó tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh của những người sử dụng. Nếu sử dụng trong thời gian dài, cỏ Mỹ gây ra các dấu hiệu loạn thần, ảo giác, không thua kém gì sử dụng ma tuý đá. Thế nhưng, từ trước tới nay, những cố gắng, nỗ lực của cơ quan công an phòng chống tội phạm về ma tuý không vượt qua khỏi những hạn chế của việc cỏ mỹ vẫn là hợp pháp.

Tiết lộ của lãnh đạo cơ quan công an khiến chúng ta càng bàng hoàng hơn: “Chúng tôi không thể bắt được các đối tượng sử dụng cỏ Mỹ, bắt về biết xử lý làm sao? Luật càng chặt thì càng tốt nhưng cũng có cái khó của những người thi hành luật. Chúng tôi phải xử lý những vụ vận chuyển cỏ Mỹ theo hướng hàng không có nguồn gốc xuất xứ. Chính vì loại ma tuý mới này chưa có trong danh mục cấm nên khiến cho các nhà quản lý hết sức đau đầu. Đây là việc vô cùng khó khăn của chúng tôi”.

Trước những hiểm họa về sức khỏe từ chất XLR-11 có trong “cỏ Mỹ”, Bộ Công an và cơ quan chức năng đã đề nghị đưa “cỏ Mỹ” vào danh mục các chất ma tuý. Chính phủ sau đó đã ban hành Nghị định số 126/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Theo đó cùng đưa vào bổ sung 17 danh mục, trong đó đáng chú ý có chất XLR-11, một chất gây nghiện nguy hiểm có trong “cỏ Mỹ” đang được giới trẻ đua đòi sử dụng. Nghị định 126/2015/NĐ-CP nhằm bổ sung thêm cho Nghị định số 82/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã ban hành trước đây, theo đó cơ quan tố tụng và các lực lượng chức năng sẽ xử lý mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép “cỏ Mỹ”.

Không có giải pháp nào khác hiệu quả hơn ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ- đối tượng mà các tay trùm buôn bán cỏ Mỹ nhắm vào. Chuyên gia của Trung tâm tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho người người nghiện ma tuý Nẻo Về (UBND TP Hà Nội) cho rằng: “Cần phải làm cho các các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên nắm được kiến thức về các loại ma tuý, nhất là khi ma tuý tổng hợp ngày càng biến tướng và len lỏi vào học đường một cách đáng sợ như hiện nay. Phải làm sao để các em hiểu rằng, cỏ Mỹ không phải là một thú chơi thời thượng, đẳng cấp mà là một mối hiểm hoạ vô cùng lớn của xã hội”.