Cách xử lý khi phát hiện con sử dụng ma túy?

Một ngày, nếu bạn phát hiện ra con mình có những hành động bất thường như: trốn học, kết quả sa sút, lưu ban, giao du với đám bạn xấu, lén lút trộm tiền nhà…  Ngoài ra, bạn thấy con đột nhiên giảm cân, mắt đỏ , cảm xúc thất thường như giận dữ, chán nản, sợ hãi, lo âu…. và hàng loạt những biến đổi trong giờ giấc sinh hoạt, sức khỏe. Cuối cùng, bạn phát hiện ra một loại ma túy trong phòng của trẻ.

 Bạn nghi ngờ con mình đang sử dụng ma túy?  Bạn băn khoăn không biết nên bắt đầu trao đổi với con như thế nào? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho các bậc phụ huynh khi phải đối diện với tình huống này.

 1. Nhìn thẳng vấn đề,  bình tĩnh xử lý

 “Chúng ta có thể giải quyết vấn đề nghiêm trọng này bằng những cách khéo léo, thông minh”, ông John Duff, bác sĩ tâm lý – tác giả cuốn sách The Available: Radical Optimism for Raising Teens and Tweens chia sẻ. Theo ông, nếu các bậc phụ huynh phát hiện những bất thường của con trẻ, phụ huynh phải ngay lập tức can thiệp. Tuy nhiên, nếu bạn lập tức phản đối gay gắt, giận dữ thì bạn sẽ không nhận được gì ngoài sự thất bại.

Hình ảnh minh họa: ( Nguồn Internet)

Phát biểu về vấn đề này, Tiến sĩ tâm lý học Lisa Kaplin cho rằng: “hãy nói chuyện với con bằng “trái tim” của người làm cha, làm mẹ, điều này không giống như việc bạn cố “diễn” một vở kịch”. Một số phụ huynh khi nghi ngờ con có dấu hiệu sử dụng ma túy thường có thái độ giận dữ, buộc tội, hăm dọa và quát tháo… Hãy nhớ nếu bạn nói chuyện với con mình bằng cách này, nhất định chúng sẽ lập tức im lặng, hoặc rụt rè, quay co, nói dối. Mặt khác, nếu bạn một mình “lên lớp” hàng tràng dài về vấn đề của con, chắc chắn sẽ khiến con khó chịu, nhàm chán.

 Thông thường, trẻ em thường phản ứng bằng cách phủ nhận việc mình sử dụng ma túy, hoặc đưa ra những lý do “nó chỉ là một điếu thuốc, con không hay hút…”. Nếu nhận được những lý do kiểu này, hãy phân tích cho con nghe về tác hại và những hậu quả lâu dài của việc sử dụng các chất gây nghiện.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

2. Nói chuyện khi con bạn hoàn toàn tỉnh táo

 Đừng cố gắng nói chuyện nghiêm túc khi con bạn say xỉn hay rơi vào trạng thái phê sau khi sử dụng ma túy, Duffy chia sẻ: “Tôi đã từng chứng kiến nhiều phụ huynh cố gắng giải bày mọi thứ với con mình khi nó đang say xỉn, mất kiểm soát”. Phụ huynh nên biết lựa chọn thời điểm thích hợp, tốt nhất khi bạn thấy con tương đối vui vẻ, tỉnh táo… Phải đảm bảo rằng bạn có thời gian, không lo lắng hay đang bị rối trí trong suốt buổi nói chuyện.

3. Những câu hỏi mở

 Hãy khuyến khích con bạn nói về vấn đề của chúng bằng những câu hỏi mở để con có dịp thổ lộ suy nghĩ, ý kiến của mình. Ví dụ, mẹ muốn biết suy nghĩ của con trong vấn đề này…; hoặc Con cảm thấy thế nào nếu rơi vào tình huống này?; Con sẽ làm gì nếu điều này xảy ra một lần nữa?;  “Mẹ có thể làm gì để giúp con trong tình huống này?”.

Nếu con của bạn thừa nhận đang sử dụng ma túy, hãy tiếp tục khuyến khích con tiếp tục, hỏi con sử dụng ở đâu, bao giờ. Hãy động viên con, cho chúng biết bạn bên cạnh con để giúp đỡ, tác giả Tartakovsky bổ sung.

4. Đừng trừng phạt con trẻ

Hình ảnh minh họa ( Nguồn: Internet)

Không được trừng phạt trẻ nếu bạn phát hiện ra con mình đang sử dụng ma túy.

Đòn roi không giải quyết được vấn đề ngoài thái độ chống đối; cam chịu; thậm chí là thù ghét.

5. Thể hiện sự giúp đỡ của bạn

Nếu con bạn tiết lộ đã từng sử dụng ma túy, hãy thể hiện cho con biết bạn bên cạnh để giúp đỡ giải quyết những rắc rối, vướng mắc của con.

6. Đưa con bạn đi trị liệu

Ảnh minh họa( Nguồn: Internet)

Nếu bạn đang rất tức giận về hành vi cư xử của bé, thì bạn không nên thử nói chuyện với trẻ cho đến khi bạn bình tĩnh lại. Bởi vì lúc nóng giận bạn sẽ không thể khách quan. Cuối cùng, nếu con thừa nhận đã sử dụng ma túy, hãy đưa con bạn đến gặp những chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm làm việc với thanh thiếu niên để nhận được tư vấn, nếu con bạn đã nghiện hãy đến những trung tâm cai nghiện có uy tín, chất lượng.

Không bao giờ quá sớm để nói với trao đổi với con  bạn về ma túy và những  ảnh hưởng của nó đến sức khỏe và cuộc sống. Việc bạn cùng con gỡ rối những vướng mắc sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc, đồng thời cải thiện và thắt chặt hơn  mối quan hệ về sau giữa bạn và con.

Nguồn :Theo Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (Trung tâm PSD)