Bài phát thanh “Phòng chống ma túy, phòng chống tái nghiện rất cần góp sức của cả cộng đồng”

Chương trình phát thanh do UBND phường Hiệp Bình Chánh, kết hợp với Trung Tâm Tư Vấn cai nghiện ma túy, thực hiện để cùng chia sẻ với quí vị những thông tin về phòng chống ma túy, phòng chống tái nghiện, và các biện pháp quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai tại phường Hiệp Bình Chánh.
Sau khi hoàn thành thời cai nghiện khi cai nghiện trở về tái do tác động của nhiều yếu tố nên dễ dẫn đến nguy cơ tái nghiện rất cao, nên cần có sự phối hợp giúp đỡ ngăn ngừa của cấp Ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và cần học nghề, giải quyết việc làm đảm bảo đời sống đi đôi với sự giúp đỡ ngăn ngừa tái nghiện (cử người kèm cặp giúp đỡ) có môi trường lành mạnh, để hoàn lương. Từ mục tiêu đó cấp Ủy, chính quyền phường lấy đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh, làm nòng cốt xung kích có trách nhiệm thường xuyên tiếp cận với các anh chị, tái hòa nhập cộng để tư vấn, giúp đỡ, nếu để gián đoạn, thì mọi nỗ lực trước đó thành vô ích cụ thể, có sự phân công trách nhiệm giúp đỡ từng giai đoạn, tránh tình trạng gián đoạn và sự giúp đỡ phải có nguồn lực để có thể vượt qua được nguy cơ sa vào nghiện hút tình trạng nghiện hút và nguy cơ tái nghiện.

Sau 3 năm từ 2007 đến 2010 UBND phường Hiệp Bình Chánh tiếp nhận quản lý 86 người sau cai. Hiện nay đang quản lý: 53 người, chuyển đi nơi khác 05 người, phạm pháp hình sự 06 người chết 09 người 05 người tái nghiện đưa đi cai nghiện theo định 135/NĐ-CP; Số 53 người được tái hòa nhập cộng đồng. Trong thời gian qua được quản lý và giúp đỡ tại phường đã có rất nhiều anh chị đã trở thành những công dân tốt của phường , nhiều anh chị đã trưởng thành trên con đường sự nghiệp của mình được sự giúp đỡ, chăm sóc của gia đình cũng như những tấm lòng nhân ái, của các cơ quan đoàn thể phường, khu phố quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho người sau cai được học tập, học nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn làm ăn.

Ngoài ra hàng tháng người sau cai được tư vấn, hỗ trợ về tâm lý của các anh chị Trung Tâm Tư Vấn cai nghiện ma túy, cùng chia sẻ những bức xúc, khó khăn mà người sau cai mới tái hòa nhập cộng đồng đang phải chịu nhiều sức ép. Địa chỉ tại các trụ sở khu phố, hoặc nhà văn hóa phường. Từ đó người sau cai càng vững vàng và tự tin hơn, cũng có từ sự quan tâm của xã hội nhiều anh chị đã tự mình vươn lên chính mình. Như anh Trần Minh Thảo, phường: Hiệp Bình Chánh, hiện nay anh đang là nhân viên bảo vệ, lương hàng tháng của anh là 3,2 triệu đồng . Anh cũng đã xây dựng gia đình và có người vợ cũng rất đảm đang chịu khó làm ăn, kinh tế gia đình rất ổn định nhờ vợ chồng anh chí thú làm ăn….và còn nhiều trường hợp khác được sự giúp đỡ của đoàn thanh niên, hội phụ nữ, các bác các anh chị cựu chiến binh kèm cặp có tiến bộ rất nhiều, mà ở đây chúng tôi chưa nêu lên được.

Cũng từ lòng nhân ái của cộng đồng, của mọi người mà nhiều người sau cai tại phường Hiệp Bình Chánh đã có công ăn việc làm cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc, khu phố bình yên.

Trong trương trình phát thanh do thời lượng và thời gian có hạn nên chúng tôi không thể nêu hết được sự thành công, thành đạt của những người sau cai, và công lao đóng góp, giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể, mà người sau cai đã và đang thực hiện tốt như hiện nay.

“ Phòng chống ma túy, phòng chống tái nghiện rất cần cả cộng đồng” cùng chung tay chung sức giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái tình thương con người với con người là cốt lõi bản chất của người Việt Nam ta. Chúng ta đã và đang sống trong tình thương bao la của gia đình và cộng đồng xã hội vì xã hội phồn vinh- gia đình hạnh phúc

Vậy chúng ta hãy tránh xa ma túy để sống trong vòng tay nhân ái các bạn hãy đứng lên cùng tiến bước tới tương lai của các bạn .

Nguồn : Trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy