NGHIỆN MA TÚY TỔNG HỢP “KHÓ CAI VÀ GÂY HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG”

NGHIỆN MA TÚY TỔNG HỢP

“KHÓ CAI VÀ GÂY HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG”

             Người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng nhiều và không ít người đã trở thành bệnh nhân tâm thần vì sử dụng ma túy tổng hợp lâu ngày.

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần thường được gọi với tên “lóng” là: đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên, cỏ Mỹ… không gây nghiện, mức độ lệ thuộc không cao như ma túy truyền thống (heroin, thuốc phiện). Tuy nhiên, theo các chuyên gia: Đây là quan niệm sai lầm, dẫn đến tình trạng sử dụng, lạm dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng, đặc biệt có xu hướng trẻ hóa, từ đó gây nhiều hậu quả lớn cho xã hội, tạo áp lực, khó khăn cho công tác cai nghiện.

            Nghiện ma túy tổng hợp gây hậu quả khôn lường

Hiện nay, người nghiện các chất dạng thuốc phiện truyền thống như heroin… có phác đồ điều trị dùng thuốc để cắt cơn, giải độc hoặc tham gia chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone. Riêng các trường hợp điều trị nghiện ma túy tổng hợp như hiện nay, thì rất khó khăn trong việc điều trị nghiện. Vì chúng ta chưa có một phác đồ điều trị hoàn chỉnh để áp dụng, nên phương pháp điều trị chủ yếu là tư vấn tâm lý đối với người nghiện để họ cai thuốc… Trong khi đó, với quan niệm sai lầm cho rằng sử dụng các chất ma túy tổng hợp là không gây nghiện vì người sử dụng không bị lệ thuộc vào cử chơi  ma túy tổng hợp, không bị lên cơn vật vã khi không có thuốc… vì thế người sử dụng ma túy tổng hợp không biết  là đã nghiện. Chính vì vậy, nên xu hướng ngày càng có nhiều người sử dụng và nghiện ma túy tổng hợp và không ít người đã trở thành bệnh nhân tâm thần vì sử dụng ma túy tổng hợp thường xuyên, lâu ngày ảnh hưởng đến hệ thần kinh có các triệu chứng loạn thần, trầm cảm, tự sát, kích động và có thể dẫn đến hệ lụy không kiểm soát được hành vi gây vô cùng nguy hiểm cho gia đình, cộng đồng, xã hội như đâm chém, giết người khi rơi vào trạng thái “ngáo đá”…

             Khó khăn trong công tác cai nghiện       

Tại Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức, trong những năm gần đây đơn vị tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân đang tuổi đi học, chập chững vào nghề, du học ở nước ngoài… phải bỏ lại công việc, học hành dở dang để vào Cơ sở điều trị cai nghiện. Có nhiều câu chuyện buồn đưa đẩy họ đến con đường nghiện ma túy từ những nguyên nhân: Do bạn bè rủ rê cùng sử dụng; quan niệm sai lầm và thiếu hiểu biết về các chất dạng ma túy mới; phần vì tò mò nên đã dùng thử, sau đó nghiện lúc nào cũng không biết; trong “Họp đêm” sử dụng hàng đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ, bóng cười… để tạo hưng phấn vui vẻ, xả stress, chứng tỏ dân chơi sành điệu… đã đưa cuộc sống của họ rẽ sang hướng nghiện ngập, lệ thuộc vào các chất dạng ma túy tổng hợp.

Trong công tác điều trị cai nghiện ma túy tại Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức, số người nghiện ma túy mới thường không làm chủ được hành vi, gây khó khăn trong việc tiếp nhận cũng như tổ chức các hoạt động cắt cơn, điều trị, tổ chức sinh hoạt, học tập, lao động… “Điều đáng buồn là những người nghiện ma túy tổng hợp rất khó cai hoàn toàn và giữ sạch bền vững. Có trường hợp, bệnh nhân đã hoàn thành chương trình cai nghiện một thời gian ngắn lại tiếp tục phải quay trở lại Cơ sở. Có người quay đi quay lại đến 4 – 5 lần nhưng vẫn không vượt qua được sự cám dỗ của ma túy”.

Theo Đại tá Tạ Đức Ninh, Trưởng phòng Thường trực Chương trình quốc gia Phòng, chống ma túy (Cục Tham mưu Cảnh sát, Bộ Công an) cho rằng: trước thực trạng khó khăn trong công tác cai nghiện, để đạt được mục tiêu kìm chế, ngăn chặn hướng tới đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, cùng công tác đấu tranh với tội phạm ma túy thì “phòng ngừa” là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

– Bởi khi đã nghiện rồi thì cai nghiện hoàn toàn là rất khó khăn. Do đó, phòng ngừa ma túy nhằm ngăn chặn không để xảy ra nghiện hoặc dự tính các biện pháp đối phó trước khi tình hình xảy ra là giải pháp triệt để nhất.

– Trong đó, đáng lưu ý nhất là hình thức: Phòng ngừa ban đầu nhằm vào nhóm đối tượng là những người chưa bao giờ liên quan đến ma túy và phòng ngừa chuyên biệt nhằm vào những đối tượng có “nguy cơ mắc nghiện cao”.

– Biện pháp phòng ngừa ban đầu dựa vào cộng đồng, tại nơi làm việc, trong trường học, từ gia đình. Hình thức phòng ngừa này đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn đầu vào của tệ nạn ma túy.

Buổi truyền thông tại trường Trung học cơ sở

Buổi truyền thông tại trường Nghiệp vụ nhà hàng

              Để góp phần đạt được mục tiêu kìm chế, ngăn chặn hướng tới đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, cùng công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức chủ động phối hợp với các địa phương, trường học, công ty, khu chế xuất… tổ chức thực hiện công tác truyền thông phòng, chống ma túy; lây nhiễm HIV/AIDS; giới thiệu các dịch vụ điều trị nghiện ma túy sẵn có tại Cơ sở đến với người nghiện; xây dựng kênh thông tin hoạt động tư vấn cá nhân, tư vấn gia đình:

♦ Qua số điện thoại Hotline: 028 37 266 706;

♦ Webside: http://tuvancainghien.gov.vn;

♦ Email: tuvancainghien.gov.vn@gmail.com.

với mục đích cung cấp, phổ biến các kỹ năng rất cần thiết như: Kỹ năng nhận biết và đánh giá nguy cơ mắc bệnh nghiện; cách thức hóa giải các vướng mắc về tâm lý trong cuộc sống; kỹ năng từ chối các cám dỗ ma túy… Nhằm để hỗ trợ người nghiện, gia đình, người thân đưa ra các quyết định đúng đắn, bảo vệ họ trước sự tấn công của tệ nạn ma túy và giải pháp phòng tránh đạt hiệu quả nhất là:

 “Kiên quyết không dùng thử ma túy, dù chỉ một lần”

(Trích dẫn thông tin từ tác giả Xuân Tùng – TTXVN và thực trạng công tác điều trị, phòng chống ma túy tại Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức)